Lắng nghe, sớm giải quyết những kiến nghị của cử tri

14/11/2018

(Chinhphu.vn)-Chiều 14/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ thứ 7 HĐND Thành phố khóa XV.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Bích Phương

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện tổ đại biểu HĐND Thành phố thông báo với cử tri về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2020; Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, kế hoạch năm 2019; báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa XV, cử tri quận Hoàn Kiếm đều bày tỏ vui mừng, phấn khởi về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô trong 10 tháng qua và kế hoạch những tháng cuối năm và năm 2019.

Đồng thời nêu ý kiến phản ánh về những vấn đề “nóng”, những vấn đề dân sinh bức xúc về trật tự đô thị, ô nhiễm môi trường; tình trạng bán hàng rong; tình trạng ùn tắc giao thông; vấn đề thiếu trường học, đặc biệt ở các cấp mầm non, tiểu học,…

Cử tri Nguyễn Đắc Tiến (phường Phúc Tân) cho biết, phường Phúc Tân là phường nằm ngoài đê sông Hồng, đường giao thông chủ yếu là đường Phúc Tân và Hồng Hà. Tuy nhiên, hiện mật độ giao thông ngày càng nhiều khiến đường Hồng Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ cao mất an toàn giao thông. Do đó, cử tri mong muốn UBND TP và các ban, ngành sớm triển khai việc cải tạo đường Hồng Hà, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, cử tri cũng khiến nghị về Đề án giãn dân khu Phố Cổ đã có có hoạch di dời cách đây 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện. Do đó, cử tri mong muốn Thành phố quan tâm, giám sát để kế hoạch nhanh chóng được triển khai để bảo tồn di tích khu Phố Cổ.

Cử tri bày tỏ ý kiến-Ảnh: Bích Phương

Nhiều cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về việc xuống cấp của các chung cư cũ. Cử tri Phạm Văn Nguyên, phường Phan Chu Trinh cho biết, hiện nay, số chung cư cũ trên địa bàn Thành phố được cải tạo rất ít. Có những chung cư sử dụng nhiều năm, xuống cấp trầm trọng gây mất an toàn cho cư dân sống tại đó. Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm hơn nữa đến công tác cải tạo chung cư cũ, đưa ra những chính sách đặc thù để thu hút đầu tư như cho phép tăng số tầng, triển khai theo hình thức cải tạo chung cư cũ kết hợp xây dựng các dự án khác đi kèm để sinh lợi nhuận.

Sau khi lắng nghe những ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những kiến nghị thẳng thắn và tâm huyết của cử tri; đồng thời khẳng định với trách nhiệm của mình cũng như trách nhiệm của người đại biểu HĐND, Chủ tịch Thành phố và các đại biểu HĐND TP đơn vị bầu cử số 2 sẽ phản ánh và phân công các cơ quan chức năng để các đơn vị sớm vào cuộc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Với trách nhiệm cá nhân, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đã trả lời một số ý kiến cử tri. Về tổ chức không gian phố đi bộ và vùng phụ cận, Chủ tịch Thành phố cho biết, nhằm tăng cường không gian vui chơi cho người dân, Thành phố quyết định thí điểm tuyến phố đi bộ. Sau 2 năm triển khai, phố đi bộ đã được người dân Thủ đô ủng hộ, nhiều sự kiện giao lưu văn hóa của các nước được tổ chức tại đây; đây cũng là nơi giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, trình diễn làng nghề truyền thống...

Tuy nhiên, việc triển khai thí điểm tuyến phố đi bộ cũng tồn tại những mặt chưa được. Do đó, Thành phố đang giao Hoàn Kiếm xây dựng bộ quy tắc ứng xử tại không gian đi bộ này và tới quý I/2019 sẽ thông tin.

Với dự án xây dựng hầm đường bộ Chương Dương, Thành phố đã giao UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư, hiện đang nghiên cứu thiết kế chiều cao bảo đảm phù hợp về mặt kiến trúc, cảnh quan; dự kiến sẽ hoàn thành trước 10/10/2019, nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019). Với dự án cải tạo, nâng cấp đường Hồng Hà, Thành phố đã giao Ban Duy tu, Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Sau kỳ họp thứ 7, HĐND Thành phố thông qua danh mục đầu tư, dự án sẽ được triển khai.

Về cải tạo chung cư cũ, Chủ tịch thành phố cho biết, từ năm 1956 đến nay, trên địa bàn có gần 1.600 chung cư. Năm 1999, Thành phố triển khai kế hoạch cải tạo chung cư cũ. Hiện nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 120 chung cư cũ, Thành phố đã giao cho quận rà soát, kêu gọi xã hội hóa đầu tư theo phương án tự chủ đầu tư thỏa thuận với cư dân, di dời dân cư trên cơ sở tính toán hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với chủ đầu tư và bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn quy hoạch của Thành phố.

Chủ tịch Thành phố cho biết, từ quý II/2016, Thành phố đã tiến hành rà soát lại hệ thống trường học trên địa bàn. Quá trình rà soát cho thấy về số lượng, số phòng học không quá tải nhưng phân bố không đồng đều. Khu vực trung tâm Thành phố, nhất là 4 quận nội thành cũ, cơ sở vật chất trường học và giáo viên thiếu trầm trọng. Thành phố đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nâng số tầng, mở rộng các lớp học. Thời gian tới, khi trụ sở các Sở, ban, ngành chuyển về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, Thành phố ủng hộ chủ trương sắp xếp, phát triển các trường mẫu giáo trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có thời gian để ổn định xử lý.

Bích Phương