Quận Long Biên: Sản xuất thương mại dịch vụ vượt kế hoạch 99,8%

13/11/2018

(Chinhphu.vn) - Cơ cấu kinh tế quận Long Biên đang chuyển dịch rõ rệt sang hướng thương mại dịch vụ - công nghiệp khi 10 tháng năm 2018, giá trị sản xuất thương mại dịch vụ của quận đạt 74.094 tỷ đồng, vượt kế hoạch 99,8%.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương phát biểu-Ảnh: Hòa An

Chiều 13/11, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, kinh tế Long Biên tiếp tục phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch rõ rệt sang hướng thương mại dịch vụ - công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng đạt trên 28 nghìn tỷ đồng, vượt kế hoạch 9,5% (tăng 18,1% so với cùng kỳ); giá trị sản xuất thương mại dịch vụ đạt 74.094 nghìn tỷ đồng, vượt kế hoạch 99,8% (tăng 25,2% so với cùng kỳ).

Thu ngân sách trên địa bàn Long Biên đạt 7.075 tỷ đồng. Quận đã ứng vốn ngân sách quận thực hiện các dự án thuộc nhiệm vụ chi của Thành phố 888 tỷ đồng, giải ngân đạt 99% kế hoạch ứng vốn.

Đến nay, quận Long Biên đã hoàn thành 10/11 chỉ tiêu Thành phố giao của năm 2018. Trong đó, 6 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch là: Thu ngân sách, tỷ suất sinh thô, tỷ lệ sinh con thứ 3+, số trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tỷ lệ hộ nghèo, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp lần đầu. Còn 1 chỉ tiêu không đánh giá là chỉ tiêu biên chế công chức và lao động hợp đồng của đơn vị do UBND Thành phố không thi tuyển công chức, viên chức.

Là một trong những địa phương đi đầu TP.Hà Nội về cải cách hành chính, từ đầu năm 2018 đến nay, 100% hồ sơ TTHC tại Long Biên được giải quyết đúng hạn; duy trì hiệu quả các mô hình cơ quan điện tử cấp quận, phường; nâng cao yêu cầu và tổ chức thực hiện 2 mô hình "Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC thân thiện, gần dân" và "Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo thuộc UBND cấp quận và phường".

Tập trung giải quyết tồn tại vi phạm trật tự xây dựng

Đối với các dự án xây dựng nhà ở, Long Biên đã tổ chức kiểm tra 17 dự án xây dựng vốn ngoài ngân sách, kết quả 13 dự án xây dựng đúng phép và hồ sơ thiết kế được duyệt, 1 công trình xây dựng sai phép đã được giải quyết và 3 công trình xây dựng không phép.

Trong 10 tháng năm 2018, đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, quận Long Biên tập trung giải quyết những tồn tại và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị trong việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng. Quận cũng ban hành quy chế phối hợp và hàng tháng tổ chức giao ban đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng.

Long Biên đã thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong 10 tháng, quận Long Biên cấp phép xây dựng 4 dự án, 4.119 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ (tăng trên 1.400 giấy phép so với cùng kỳ năm 2017). Trong tổng số 3.258 công trình phát sinh, có 3.245 công trình xây dựng có phép, đạt tỷ lệ 99,6%. Địa bàn Long Biên có 100% các công trình được kiểm tra sau cấp phép, qua đó phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 27 trường hợp, xử lý xong 22/27 trường hợp và đang tiếp tục xử lý theo thẩm quyền 5 trường hợp.

Đối với các dự án xây dựng nhà ở, quận đã tổ chức kiểm tra 17 dự án xây dựng vốn ngoài ngân sách, kết quả 13 dự án xây dựng đúng phép và hồ sơ thiết kế được duyệt, 1 công trình xây dựng sai phép đã được giải quyết và 3 công trình xây dựng không phép (hiện đã giải quyết 1 công trình và 2 công trình đang giải quyết)

Theo bà Thu Hương, đối với dự án xây dựng nhà ở ngoài ngân sách, quận có kế hoạch giám sát riêng, phân công rõ Đội Thanh tra xây dựng giám sát với dự án ngoài ngân sách.

Hòa An