Luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của dân

18/04/2019

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, từng đại biểu Quốc hội đã có ý thức đổi mới để lắng nghe được nhiều nhất ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Đại biểu đã luân phiên tiếp xúc tại các điểm trên toàn địa bàn Thành phố để sát dân, gần dân hơn.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Diệu Anh

Ngày 18/4, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3, đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP đã báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tiếp đó, đại biểu Đào Tú Hoa báo cáo về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước, trong đó, tập trung vào các kiến nghị của cử tri quận Hà Đông.

Phát biểu ý kiến trước đại biểu Quốc hội, các cử tri Hà Đông đánh giá trong thời gian qua Quốc hội hoạt động rất hiệu quả, xây dựng và sửa đổi bổi sung một số Luật đi vào cuộc sống, xử lý nhiều vụ án tham nhũng lớn, tạo được niềm tin trong nhân dân. Đồng thời, các cử tri cũng kiến nghị tới Đại biểu Quốc hội nhiều nội dung về đời sống dân sinh trên địa bàn, được đông đảo cử tri quan tâm như vấn đề thương binh giả, cung cấp đất dịch vụ, hiệu quả hoạt động của các ban quản trị chung cư; cải tạo chung cư cũ…

Ông Lê Văn Hậu (cử tri phường Mộ Lao) nêu thực trạng nhiều năm nay, người dân phường Mộ Lao sinh sống dọc bờ sông Nhuệ có nhà ở xây dựng từ những năm 70, bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng mỗi mùa mưa bão nhưng chưa được phép xây dựng, sửa sang. Về vấn đề cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cao tầng cũ, ông Hậu cho biết, trên địa bàn phường hiện có 3 tòa cao 5 tầng với 200 hộ dân sinh sống, xuống cấp, gây nguy hiểm người dân và đề nghị các ĐBQH  kiến nghị thành phố có phương án xây dựng sửa chữa các chung cư này.

Cử tri Phạm Văn Trò, phường Mộ Lao nêu vấn đề, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại một số khu vực trên địa bàn phường chưa được bảo đảm, đề nghị các cấp, các ngành có biện pháp xử lý. Cử tri cũng kiến nghị về công tác điều dưỡng người có công, đề nghị tăng thời gian điều dưỡng bởi những người đã nhiều tuổi thời gian không còn nhiều để được hưởng chính sách của nhà nước...

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải,  Sở xây dựng và đại diện UBND quận Hà Đông đã có những trao đổi, giải đáp các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền liên quan.

Về trách nhiệm liên quan đến thẩm quyền của quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, trên địa bàn quận hiện còn khoảng 14.000 hộ chưa được giao đất dịch vụ, sau khi kết thúc các đợt thanh tra về công tác này thì quận sẽ tiếp tục triển khai. Trong công tác quản lý nhà chung cư, toàn quận hiện có 74 khu chung cư, hiện đã có 58 khu chung cư bàn giao quỹ bảo trì 2% cho ban quản trị, quận cũng rất quyết liệt chỉ đạo để hoạt động các khu chung cư đi vào nền nếp, tránh bức xúc trong cư dân.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, mang tính xây dựng cao của cử tri quận Hà Đông. Đồng thời nhấn mạnh, Quốc hội luôn luôn đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, sát cuộc sống nhân dân, từ việc xây dựng luật cho tới các hoạt động chất vấn, giám sát.

Qua tham gia 3 khóa Quốc hội, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết đã chứng kiến sự đổi mới của Quốc hội trong xây dựng luật theo hướng dân chủ. Quốc hội luôn tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri trong quá trình xây dựng luật. Với những dự án luật nhạy cảm, liên quan đến an ninh quốc gia, Quốc hội rất có trách nhiệm với nhân dân. Điển hình như Luật đặc khu kinh tế, khi có ý kiến của cử tri, Quốc hội đã dừng việc thông qua để xem xét thêm.

Về cách thức tiếp xúc cử tri, trong thời gian qua, từng đại biểu Quốc hội đã có ý thức đổi mới để lắng nghe được nhiều nhất ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Đại biểu đã luân phiên tiếp xúc tại các điểm trên toàn địa bàn Thành phố để sát dân, gần dân hơn.

Cũng theo Chủ tịch HĐND Thành phố, Hà Nội là đơn vị đầu tiên luân phiên các đại biểu đi tiếp xúc cử tri tại các địa bàn khác nhau trước và sau các kỳ họp của Quốc hội. Đoàn ĐBQH Thành phố cũng luôn cân nhắc để làm sao các cuộc tiếp xúc cử tri mang tính hiệu quả cao nhất..

Diệu Anh