Luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Đức tìm hiểu đầu tư tại Hà Nội

26/03/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đoàn Kinh tế, Nghị sỹ liên bang và doanh nghiệp, tập đoàn lớn của CHLB Đức nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với Hà Nội.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, Phó Đại sứ CHLB Đức Wolfgang Maig thông tin, chuyến thăm của Đoàn, trong khuôn khổ tháp tùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang Peter Altmaier nhằm tìm hiểu các hội hợp tác với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Theo đó, Đoàn đã tới thăm Khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc và một số cơ sở giáo dục. Phó  Đại sứ cũng nhấn mạnh sự quan tâm của cộng đồng DN Đức vào môi trường đầu tư, thương mại tại Hà Nội.

Thay mặt Đoàn, ông Mark Hauptmann, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Thủ đô, khẳng định chuyến thăm của Đoàn nhằm bày tỏ sự đoàn kết, gắn bó sâu sắc với nhân dân và đất nước Việt Nam. Qua đó mong muốn mở rộng, hoàn thiện và tiếp tục phát triển mối quan hệ kinh tế với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng thông qua việc xây dựng được mối quan hệ đối tác, kinh tế, chiến lược giữa Đức và Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống đường sắt đô thị, lĩnh vực số hóa, cấp thoát nước…

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, đối với Việt Nam cũng như Hà Nội luôn mong muốn xây dựng hợp tác kinh tế, thương mại toàn diện với Đức-một trong những đối tác hàng đầu từ châu Âu. Đặc biệt, coi trọng mối quan hệ hơp tác trong lĩnh vực đầu tư thương mại, hợp tác trao đổi công nghệ với Đức.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, với dân số tương đương 10 triệu, 30 quận huyện và 584 phường xã, năm 2018 Hà Nội tăng trưởng 7,61%, GRDP chiếm 19,6% Việt Nam, đóng góp 16,8% cho ngân sách Trung ương. 

Trong giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội xác định có 3 khâu đột phá đó là: Xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cải cách hành chính. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và xây dựng, Hà Nội còn gặp rất nhiều thách thức như vấn đề ô nhiễm nguồn nước, môi trường không khí; ùn tắc giao thông… Chính vì vậy trong hợp tác kêu gọi đầu tư các nước, Hà Nội luôn quan tâm kêu gọi doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư. Nhà máy hợp tác nước mặt sông Đuống là hợp tác tiêu biểu giữa Hà Nội và doanh nghiệp Đức, Chủ tịch UBND TP ví dụ.

Với viễn cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ trở thành thị trường lớn với các đối tác châu Âu, trong đó có  Đức như cửa ngõ vào ASEAN và khu vực Đông Nam Á.

Nhân đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra 3 khả năng hợp tác cụ thể với phía Đức, đó là Hà Nội và Frankfurt dự kiến ký hợp tác hữu nghị trong thời gian tới; Hà Nội dự kiến phối hợp với Phòng công nghiệp và thương mại Frankfurt nhằm tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư giữa hai TP; Hà Nội mong muốn tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Đức tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Đức trên địa bàn Thủ đô, qua đó người dân và doanh nghiệp hai bên tăng cường hiểu biết và hợp tác…

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, ban, ngành TP Hà Nội đã trao đổi với các thành viên phái đoàn doanh nghiệp CHLB Đức về những kế hoạch phát triển, hoạt động của hai bên, hướng tới những hợp tác tiềm năng trên nhiều lĩnh vực.

Thùy Linh