Mất cân bằng giới tính giảm, kiểm soát tốt

27/06/2019

(Chinhphu.vn) - Hiện nay Hà Nội vẫn mất cân bằng giới tính khi sinh tuy nhiên tỷ lệ này đã giảm và được kiểm soát tốt hơn từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái trong 6 tháng đầu năm 2019.

Theo ông Tạ Quang Huy, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết, tổng số sinh 6 tháng toàn thành phố là 32.426 trẻ, trong đó số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.582 trẻ; tỷ số giới tính khi sinh là 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến đến hết năm 2019 tỷ số này không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái như chỉ tiêu đã đặt ra. Đặc biệt, sau 3 năm kiên trì thực hiện các giải pháp đề ra tại Kế hoạch Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025 như vận động không sinh con thứ ba, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, tuyên dương các gia đình sinh con một bề gái... tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm và được kiểm soát tốt hơn từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái trong 6 tháng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, hiện một số huyện ngoại thành như Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, Mỹ Đức, Hoài Đức, Mê Linh... tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh vẫn ở mức cao, thậm chí một số huyện vẫn ở mức báo động như huyện Sóc Sơn 120,4 trẻ trai/100 trẻ gái; huyện Thường Tín 117,5 trẻ trai/100 trẻ gái; huyện Thanh Trì 116,4 trẻ trai/100 trẻ gái; Thị xã Sơn Tây 115,5 trẻ trai/100 trẻ gái; huyện Mê Linh 115,6 trẻ trai/100 trẻ gái; huyện Phú Xuyên 115,1trẻ trai/100 trẻ gái... 

Ông Tạ Quang Huy cũng cho biết, công tác quan trọng hàng đầu để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh là vận động, tuyên truyền, giáo dục thay đổi nhận thức của người dân, các cặp vợ chồng trẻ về bất bình đẳng giới tính... Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh việc giám sát, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính khi sinh, nhất là ở các phòng khám tư, song biện pháp này dường như cũng không phát huy được hiệu quả. Đây là hành vi vi phạm quy định nhưng thực tế rất khó phát hiện”.

Bên cạnh đó để đạt được kết quả trên, công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành trong lĩnh vực dân số - kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt là sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn thành phố đã phối hợp với thành phố và các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại các quận, huyện, thị xã. 

Trong đó, tập trung truyền thông cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại địa bàn có tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 cao; truyền thông chăm sóc sức khỏe vùng dân cư đặc thù; tuyên truyền về giới, bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cũng đã tổ chức các hoạt động tập huấn cho cán bộ dân số các cấp về chuyên môn nghiệp vụ; tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tổ chức đào tạo kỹ thuật viên khám sàng lọc khiếm thính; đào tạo cán bộ thực hiện kỹ thuật sàng lọc tim bẩm sinh; siêu âm sàng lọc trước sinh và sơ sinh trình độ cơ bản và nâng cao; triển khai thực hiện hoạt động các mô hình nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đã tổ chức tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tại các vùng đông dân có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Từ đó, tạo nên sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về dân số - kế hoạch hóa gia đình để chất lượng dân số từng bước được nâng cao.

Mặc dù công tác dân số trên địa bàn thành phố luôn được đẩy mạnh, thế nhưng sau khi hoàn tất việc sáp nhập Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình của các quận, huyện, thị xã vào Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã từ 1/8/2018 đến nay, bên cạnh những điểm thuận lợi, tích cực như tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế thì cũng xuất hiện nhiều khó khăn, nhất là vấn đề nhân sự như trước kia Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình trực thuộc các quận huyện, khi sáp nhập vào trung tâm y tế thì có tình trạng nhiều cán bộ đã gắn bó lâu năm ở quận huyện mong muốn ở lại quận huyện, không muốn về  trung tâm y tế. 

Để khắc phục khó khăn trên, thời gian tới Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Nội sẽ tham mưu tăng cường việc tuyển dụng đúng cán bộ dân số để bổ sung cho các quận, huyện đang thiếu, đồng thời tăng cường tập huấn, đào tạo cho cán bộ được điều động tham gia công tác dân số.

Tập trung triển khai các giải pháp nhiệm vụ trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch dân số năm 2019 ông Tạ Quang Huy cho biết, thời gian tới, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Nội và Ban chỉ đạo công tác dân số các quận, huyện tiếp tục chỉ đạo tập trung các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 2019 trong 6 tháng cuối năm; tiếp tục thực hiện các hoạt động đề án tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. 

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số đảm bảo tiến độ như chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tới vùng dân cư đặc thù; chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; truyền thông chăm sóc cho người cao tuổi. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân về chính sách dân số, các biện pháp nâng cao chất lượng dân số nhân dịp kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019.

Thiện Tâm