Mở đợt cao điểm xử lý các vi phạm về khai thác cát trái phép

22/04/2019

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, UBND các quận, huyện, thị xã mở đợt cao điểm xử lý các vi phạm về khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và thành lập các Tổ công tác liên ngành, duy trì hoạt động thường xuyên trong cả năm 2019.

Trước tình hình có nhiều vi phạm về khai thác cát trái phép trên địa bàn, UBND Thành phố đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố và các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát theo quy định, hạn chế tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn Thành phố.

Việc tăng cường này nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên các dòng sông.

Đặc biệt Hà Nội gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan công an trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND Thành phố về tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn, làm thất thoát nguồn tài nguyên, khoáng sản của đất nước, gây bức xúc trong nhân dân, xã hội.

Các Tổ công tác liên ngành được thành lập sẽ duy trì hoạt động thường xuyên trong cả năm 2019, trong đó 1 Tổ công tác liên ngành để xử lý các vi phạm của tàu thuyền vận chuyển, phương tiện bơm hút, nạo vét cát trên sông không được cấp phép khai thác, vận chuyển, không đảm bảo điều kiện hoạt động và 1 Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm của các phương tiện, bến bãi…hai bên bờ sông có liên quan đến khai thác cát trái phép.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, phải kịp thời điều tra, xử lý ngay theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục, ngăn chặn, phòng ngừa.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các sở, ngành rà soát, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát hoạt động đúng phạm vi, mục tiêu, phương án khai thác đã được phê duyệt; đôn đốc, hướng dẫn giải quyết khó khăn, vướng mắc để đưa vào khai thác đúng giấy phép quy định, đúng pháp luật đối với các dự án đã được cấp phép khai thác nhưng chưa đi vào hoạt động; thông báo thu hồi các giấy phép, không gia hạn các giấy phép khai thác cát không đúng quy hoạch, không bảo đảm các điều kiện, tiêu chí mỏ khai thác cát theo quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được cấp phép khai thác cát trên địa bàn phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản, đúng giấy phép được cấp (về phạm vi, ranh giới, mục tiêu, khối lượng khai thác, phương án, thiết bị khai thác, vận chuyển…), không làm ảnh hưởng đến môi trường, trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với Công an các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm của các phương tiện vận chuyển, thiết bị khai thác cát trên sông tại khu vực giáp ranh theo quy chế phối hợp đã được ký kết giữa Hà Nội với các tỉnh; định kỳ tổ chức hội nghị giao ban với Công an các tỉnh bạn để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ; không để xảy ra điểm nóng tại các khu vực giáp ranh.

Gia Huy