Ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội ghi dấu với những chỉ số ấn tượng

17/01/2019

(Chinhphu.vn) - Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận thông qua các con số ấn tượng trong năm 2018, đặc biệt là về thứ hạng cao đối với mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT cũng như chỉ số công nghiệp CNTT.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Diệp Anh

Sáng nay (17/1), Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua 2019.

Năm 2018, ngành TT&TT Hà Hội đã đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm, bám sát với các chủ trương chung của HĐND, UBND Thành phố.

Về công tác quản lý nhà nước, Sở TT&TT đã tham mưu UBND Thành phố tích cực triển khai các hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT. Duy trì mục tiêu thiết lập hệ thống CNTT theo hướng tổng thể, đồng bộ, thống nhất sử dụng chung trên địa bàn Thành phố.

Năm 2018, Sở TT&TT đã hoàn thành triển khai diện rộng hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của thành phố tích hợp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đến 22 sở, ban, ngành, 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, Sở đã tích hợp chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ. Đến nay, thành phố đã có 1.055 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (đạt 55%); trong đó có 139 dịch vụ công mức độ 4.

Đối với lĩnh vực bưu chính, viễn thông, trong 2018, Sở TT&TT đã tiếp tục triển khai Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hoàn thành hạ ngầm 57 tuyến phố và thanh thải, sắp xếp, bó gọn các đường dây, cáp viễn thông đi nổi trên 172 tuyến phố.

Sở TT&TT cũng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành các quy định, định hướng để các DN viễn thông trên địa bàn TP phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đảm bảo tính bền vững, hiệu quả trong khai thác. Nghiên cứu triển khai các trạm BTS thân thiện môi trường, kết hợp điểm thông tin đa năng trên địa bàn TP. Đây cũng là bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng để triển khai thử nghiệm mạng 5G trên địa bàn thành phố trong năm 2019.

Về lĩnh vực báo chí - xuất bản - truyền thông và thông tin điện tử: Công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này có nhiều sáng tạo. Hoạt động thông tin cơ sở được quan tâm, chú trọng đổi mới các loại hình thông tin và từng bước ứng dụng công nghệ hiện đại. Hoạt động giám sát, theo dõi thông tin trên mạng xã hội cũng được tăng cường khi Sở TT&TT đã phối hợp cùng Bộ TT&TT thực hiện gỡ bỏ 332 video trên Youtube có nội dung vi phạm pháp luật.

Các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông hoạt động trên địa bàn thành phố có doanh thu đạt trên 26,5 nghìn tỷ đồng tăng khoảng 5% so với 2017. Với số lượng khoảng hơn 11.200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT đã mang lại doanh thu hơn 10 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt mức hơn 3,4 tỷ USD với tổng số lao động vào khoảng 185 nghìn người.

Hiện nay Hà Nội đang có 574.671 thuê bao điện thoại cố định, 10,8 triệu thuê bao di động, 10 triệu thuê bao internet, 2,5 triệu thuê bao truyền hình. Ngoại trừ thuê bao cố định giảm theo xu hướng chung, các chỉ số trên đều tăng nhẹ từ 2%-5% so với 2017.

Trong năm 2018, Sở đã tiến hành 358 cuộc thanh tra, kiểm tra vượt 17% so với năm 2017. Xử phạt vi phạm hành chính 67 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 612 triệu đồng, tịch thu 2.100 kg xuất bản phẩm do cơ sở in không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao kết quả mà Sở TT&TT Hà Nội với vai trò là cơ quan triển khai ứng dụng công nghệ thống tin trên địa bàn đã góp phần đưa Hà Nội đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và truyền thông cũng như xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố về chỉ số công nghiệp CNTT.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị năm 2019, Sở TT&TT cần tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai đồng bộ dịch vụ công trực tuyến, hoàn thành việc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; xây dựng hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong nội bộ, thông qua đó kết nối liên thông được với các bộ, ngành và địa phương với nhau.

Tại hội nghị, Sở TT&TT đã phát động phong trào thi đua năm 2019; khen thưởng, trao cờ, bằng khen, giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích trong công tác TT&TT năm 2018.

Diệp Anh