Nghi vấn một gia đình có 3 con tử vong do bệnh Whitmore

18/11/2019

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến sự việc một gia đình nghi có 3 con tử vong do bệnh Whitmore, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đang điều tra nguồn lây, nguy cơ của căn bệnh này và sẽ có thông báo sớm đến người dân.

Một bệnh nhi mắc bệnh Whitmore. Ảnh internet

Cụ thể, trong số 3 cháu bé này, hai trường hợp mất gần đây nhất là sinh năm 2014 và 2018 (mất 31/10 và 16/11) với kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore, khiến nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm vi khuẩn này.

Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn mới đây có báo cáo điều tra ca bệnh của bệnh nhi Trần Công Vinh (sinh tháng 10/2014, ở xã Bắc Sơn, Sóc Sơn) tử vong hôm 31/10, sau 3 ngày có các biểu hiện sốt, đau bụng, dương tính với bệnh Whitmore.

Theo Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, gia đình này có 7 người. Tháng 4/2019, chị của cháu bé (học lớp 1) đã qua đời do nhiễm khuẩn huyết. Em trai của Vinh cũng nghi mắc Whitmore. Thời điểm cơ quan y tế điều tra dịch tễ, cháu này đang điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương và cháu đã mất ngày 16/11.

Nguy cơ bùng phát thành dịch tại Sóc Sơn là không cao. Tuy nhiên, do gần như cùng lúc có 3 con nhỏ trong một gia đình tử vong do căn bệnh này, nguồn lây lại chưa rõ ràng nên người dân rất lo lắng.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Whitmore từng được coi là "căn bệnh truyền nhiễm bị lãng quên" do số mắc rất ít trong khoảng 50 năm qua. Nhưng gần đây bệnh có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt từ tháng 8/2019 đến nay, riêng Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trên 20 bệnh nhân.

Có nữ bệnh nhân bị vi khuẩn tấn công làm mất dần tổ chức phần mềm ở mũi nên có người gọi đây là loại "vi khuẩn ăn thịt người". Tỉ lệ tử vong ở người mắc bệnh lên tới 40-50%.

Trao đổi về sự việc này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định, việc hai bé nhiễm bệnh cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm là điều đáng quan tâm. Hiện đơn vị này đang điều tra và tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Ông Cảm cho biết, điều tra ban đầu cho thấy gia đình cháu bé không có gì bất thường. Trường học và hàng xóm xung quanh cũng không có người mắc bệnh tương tự. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các cục liên quan để tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân.

Whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương khi tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Biện pháp cơ bản để phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm. Khi có biểu hiện bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị.

Theo ông Cảm, người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số mắc ít. Trường hợp nào tử vong, ngành y tế đều tiến hành điều tra xác minh tích cực, kịp thời. “Chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về căn bệnh, để tránh hoang mang, tuyên truyền biện pháp vệ sinh, tiến hành các bước khử khuẩn, phòng tránh như vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi. Khi tiếp xúc với đất, người dân cần dùng trang bị bảo hộ. Khi có biểu hiện bệnh, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời”, ông Cảm nói.

Thùy Chi