Nữ cán bộ ngành y tế Thủ đô luôn phát huy phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

18/10/2018

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2018),  Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt thân mật với các cán bộ nữ tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô.

Những cán bộ nữ tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô luôn là tấm gương sáng, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Ảnh: Minh Nhung

Nối tiếp truyền thống và phát huy những phẩm chất đáng tự hào của Phụ nữ Việt Nam. Trong những năm qua, các nữ cán bộ, công nhân viên chức người lao động ngành y tế Hà Nội đã và luôn phấn đấu, nỗ lực góp sức mình để xây dựng ngành y tế Thủ đô ngày càng phát triển đồng thời làm tốt vai trò là người giữ lửa hạnh phúc trong gia đình.

Là một ngành đặc thù nên cán bộ y tế trong đó có không ít cán bộ nữ luôn phải làm việc trong điều kiện môi trường độc hại, lây nhiễm, dịch bệnh, thường xuyên tiếp xúc với các chất thải, các hóa chất độc hại. Ngoài 8 giờ làm việc bình thường, các chị em còn phải trực chuyên môn y tế ban đêm, trực ngoài giờ, trực ngày lễ, ngày Tết, ngày nghỉ, mưa dầm giá rét đến những đêm hè nóng bức nhằm đảm bảo sao cho 24/24h luôn có mặt ở cơ sở y tế để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo cho người bệnh luôn được chăm sóc, điều trị.

Hiện nay ngành y tế Hà Nội có 89 đơn vị trực thuộc với trên 24 nghìn nữ cán bộ, công nhân viên chức người lao động, trong đó có trên 17 nghìn cán bộ nữ (chiếm tỷ lệ trên 70%). Không chỉ đông về số lượng mà họ còn là đội ngũ có trình độ cao, đảm nhiệm nhiều vị trí trọng trách lãnh đạo đơn vị, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật, công nghệ cao.

Công tác bổ nhiệm cán bộ nữ giữ các vị trí chủ chốt của đơn vị cũng được các cấp ủy, chính quyền quan tâm xây dựng quy hoạch hàng năm, bồi dưỡng, giúp đỡ cho nữ cán bộ tự tin, vươn lên khẳng định mình trong công tác chuyên môn. Đồng thời triển khai có hiệu quả chương trình y tế tại tuyến cơ sở, làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tạo uy tín của ngành trong cộng đồng.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội cho biết, các cán bộ nữ là tấm gương sáng giỏi việc nước, đảm việc nhà, bông hoa đẹp của ngành y tế Thủ đô. Không ít trong số họ là lãnh đạo đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ được giao và đã được trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước. Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại nơi công tác, khi trở về mái ấm gia đình, họ cũng hoàn thành xuất sắc vai trò làm con, làm vợ, làm mẹ của người phụ nữ gia đình. Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Phụ nữ Việt nam nói chung, đồng thời phát huy phẩm chất cao quý của người Thầy thuốc ngành y tế thủ đô văn minh, thanh lịch.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song đội ngũ nữ cán bộ ngành y tế Thủ đô cùng với Phụ nữ Việt Nam không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức theo phát động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đồng thời thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, mỗi cán bộ nữ ngành y tế Thủ đô nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn thách thức để trở thành người phụ nữ thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Đó cũng là điều kiện đem lại giá trị đích thực cho người phụ nữ sống thiện, sống đẹp, sống có ích góp phần cùng ngành y tế Thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới.

Cũng trong hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Công đoàn y tế Hà Nội đã nhiệt liệt chào đón 110 gương mặt nữ cán bộ tiêu biểu đã có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành y tế Thủ đô.

Minh Nhung