Nữ trí thức Hà Nội với phát triển nông nghiệp, nông thôn

22/03/2019

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, Nữ trí thức Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể, những sáng kiến, đề tài, đề xuất khoa học, ứng dụng thiết thực trong việc phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần nâng cao đời sống nông dân.

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: Thành Nam

Ngày 22/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với Hội Nữ trí thức Thành phố tổ chức tọa đàm “Nữ trí thức Hà Nội tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030”.

Phát biểu báo cáo đề dẫn những vấn đề Hội Nữ trí thức quan tâm trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM Thủ đô, PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội cho biết, nông nghiệp Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng. Trong gần 3 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, nông nghiệp Hà Nội đã có những bước đột phá cả về giá trị tăng trưởng hơn thế còn tạo được sự thay đổi bộ mặt nông thôn. Tuy vậy, Hà Nội mong muốn nông nghiệp Thủ đô sẽ phải có những bứt phá về giá trị tăng trưởng nhưng quan trọng hơn là sự bền vững với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với việc ứng dụng công nghệ cao, với những chuỗi liên kết gắn bó.

Hội Nữ trí thức Hà Nội, nơi tập hợp những người phụ nữ có kiến thức, được đào tạo bài bản có khả năng tham gia Chương trình 02 của Thành ủy, đặc biệt trong việc giúp người nông dân (nhất là phụ nữ nông dân) thay đổi được tư duy để nâng cao năng lực nội sinh, thay đổi nhận thức cũ, lỗi thời, thay đổi các thói quen lạc hậu, không thích hợp... trong việc làm kinh tế, trong lĩnh vực ATTP, lĩnh vực môi trường, xây dựng chuỗi liên kết 5 nhà, mỗi xã một sản phẩm,...

Tại buổi tọa đàm, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương, Đông Anh Phạm Thị Lý cho biết, trước nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân về công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin truy suốt nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và khách là rất cần thiết.

Hưởng ứng Chương trình 02, Hội Nữ trí thức đã xây dựng Đề án “Phát triển nông nghiệp Hà Nội bền vững - ứng dụng và giải pháp” nhằm chuyển giao quy trình sản xuất nông nghiệp theo “Phương pháp hữu cơ sinh học” hoàn nguyên cho đất, nâng cao chất lượng nông sản thực phẩm, bảo vệ môi trường và tầng nước ngầm, hạn chế sử dụng hóa học trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Chuyển giao công nghệ, tập huấn hướng dẫn cho nông dân ứng dụng chế phẩm Bio EM 5in1 (chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải hữu cơ trong chăn nuôi và phương pháp sản xuất chế phẩm này) làm thức ăn phụ trong chăn nuôi, để xử lý chất thải hữu cơ…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, kết quả sơ kết 8 Chương trình công tác trọng điểm của Thành phố cho thấy, dưới sự chỉ đạo Trung ương và Thành ủy Hà Nội, Chương trình 02-CTr/TU đã đạt kết quả  đáng phấn khởi, được đánh giá là thành tựu nổi bật năm 2018 của Thủ đô Hà Nội.

Tính đến nay, đã có 4 huyện thuộc thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức. Các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ đang trong quá trình xem xét, công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện, Hà Nội có 323/386 xã đạt chuẩn NTM, về đích trước hạn. Qua triển khai xây dựng NTM, Hà Nội đã hình thành nhiều vùng chuyên canh để phát triển kinh tế. Nhờ đó, thu nhập của nông dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đời sống của người dân, trong đó, có gia đình hội viên phụ nữ được nâng lên.

Phó Bí thư cho biết thêm, trong 3 năm qua, các quận nội thành đã hỗ trợ gần 500 tỷ đồng để giúp các huyện xây dựng các trường chuẩn Quốc gia, các thiết chế văn hóa, các tuyến đường. Đặc biệt, có sự tham gia rất tích cực của các cấp Hội phụ nữ từ Thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, thôn, làng và trong đó, nữ trí thức Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể, quan tâm nghiên cứu, có những sáng kiến, đề tài, đề xuất khoa học, áp dụng ứng dụng thiết thực trong việc phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP phát huy những kết quả đã đạt được trong Chương trình 02, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ nói chung. Đồng thời vận động, hỗ trợ, huy động để triển khai thực hiện tốt giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, khai thác có hiệu quả các nguồn vốn vay, nhất là trong việc vay ủy thác để tạo điều kiện cho chị em phát triển nông nghiệp, giảm hộ nghèo, nâng cao đời sống ở khu vực nông thôn…

Thành Nam