Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước

19/05/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/5, “Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước 2019” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao quận Long Biên, Hà Nội. Phó Thủ Tướng Chính phủ Võ Đức Đam tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hoài Nam

Cùng tham dự buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, UBND TP. Hà Nội và đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương các cấp cùng hơn 3.000 các thầy cô giáo và các em học sinh trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu đuối vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Với chức năng quản lý nhà nước về các hoạt động bơi lặn và hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật môn bơi, trong những năm qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh/thành trong cả nước xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn.

Tính đến nay, 100% các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; 80% quận, huyện, thành phố, thị xã có kế hoạch, văn bản chỉ đạo, triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em và Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em.

Trong hai năm 2017 và 2018, ngành VHTTDL đã phối hợp tổ chức được hơn 60.000 buổi phổ biến, tuyên truyền, phát hành 160.000 tài liệu, gần 10.000 tin bài, phóng sự tuyên truyền về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; phối hợp tổ chức gần 2.000 lớp tập huấn cho gần 50.000 hướng dẫn viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ đuối nước của các xã, phường, trường học, các đơn vị tổ chức hoạt động bơi lặn, khu vui chơi giải trí dưới nước; tổ chức gần 37.000 lớp dạy bơi cho trên 3.700.000 trẻ em…

Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi tăng lên khoảng 35%, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước năm 2017 và 2018 giảm rõ rệt từ con số khoảng trên 3.000 người mỗi năm đã giảm dần xuống dưới 2.000 người trong năm 2017 và tiếp tục giảm trong năm 2018.

Để phong trào toàn dân tích cực tập luyện môn bơi phát triển mạnh mẽ và công tác phòng, chống đuối nước đạt hiệu quả, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm phát triển môn bơi, coi môn bơi là một phương tiện hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và phòng chống đuối nước trẻ em. Cùng với đó, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi.

Đến dự và phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và hoan nghênh các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua đã phối hợp triển khai có hiệu quả Chương trình bơi an toàn phòng chống, đuối nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu bấm nút phát động Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019. Ảnh: Hoài Nam

Theo Phó Thủ tướng, thông qua sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với sự triển khai đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương, đến nay, số trẻ em bị đuối nước đã giảm được khoảng 1/3 so với năm 2015, từ trên 3.000 em xuống dưới 2.000 em/năm. Đồng thời nhận thức của các cấp, các ngành, và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước được nâng cao, đã huy động được nhiều nguồn lực (cả nhân lực và vật lực) hỗ trợ cho công tác phòng chống đuối nước, qua đó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho trẻ em.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phòng tránh đuối nước và giảm thiểu tử vong do đuối nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tập trung thực nghiêm túc các quy định của pháp luật, Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 5 tháng 2 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng lễ phát động ngày hôm nay thật sự tạo được sự chuyển biến tốt để tiến tới giảm thiểu số lượng người bị đuối nước ở Việt Nam, đầu tiên là phấn đấu bằng mức trung bình trong khối ASEAN sau đó tiến tới bằng mức trung bình của thế giới.      

Ngay sau lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút phát lệnh Cuộc vận động toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước  năm 2019.

Hoài Nam