Phải kiện toàn đội ngũ trực tiếp xử lý vi phạm trật tự xây dựng
05/07/2017
(Chinhphu.vn) - Trong giải pháp tập trung nâng cao chất lượng quản lý vi phạm trật tự xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh phải kiện toàn lại bộ máy trực tiếp xử lý trật tự xây dựng ở từng địa phương, bởi nếu cán bộ không tham mưu, không phát hiện, không đề nghị xử lý vi phạm thì không có hiệu quả quản lý.
| Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng. Ảnh: Hòa An |
Có hiện tượng sau dồn điền đổi thửa biến thành biệt thự
Tại phiên chất vấn HĐND TP. Hà Nội kỳ họp thứ 4, Trưởng ban Pháp chế, HĐND Nguyễn Hoài Nam đã nêu ý kiến liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm đất công, đất nông nghiệp.
“Còn nhiều vi phạm đất nông nghiệp, đất công, đằng sau đó còn có biến tướng sau dồn điền đổi thửa biến thành khu sinh thái, nhà vườn, biệt thự… Sự chỉ đạo của Thành phố đã rất quyết liệt nhưng vẫn tồn tại, trong tồn tại đó có nguyên nhân con người”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nêu ý kiến.
Theo đại biểu, để giải quyết việc này các văn bản quy phạm pháp luật đã rõ, sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội cũng rất quyết liệt nhưng vẫn tồn tại, vì vậy UBND Thành phố cần cho biết nguyên nhân, thời gian giải quyết.
Cùng nội dung tái chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ đại biểu Nam Từ Liêm) nêu con số qua khảo sát và theo số liệu Thành phố hiện có 985 công trình xây dựng vi phạm có hồ sơ đã được chuyển đến các cấp chính quyền. Tại phiên chất vấn kỳ họp tháng 12/2016 đã có chỉ đạo tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm xây dựng nhưng đến nay vẫn còn tồn tại.
Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (tổ đại biểu Thường Tín) cũng đặt câu hỏi về việc vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm. Đại biểu chất vấn trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường bởi tình trạng vi phạm xây dựng đất nông nghiệp, trang trại chưa được xử lý dứt điểm, có chiều hướng gia tăng như: Huyện Mê Linh năm 2016 có 16 trường hợp nhưng 6 tháng 2017 lên 66 trường hợp vi phạm; huyện Đông Anh năm 2016 có 119 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2017 có thêm 36 trường hợp vi phạm; huyện Sóc Sơn cũng có 56 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng chưa xử lý...
Theo đại biểu, ngay từ năm 2014, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ thị quy định về tăng cường quản lý đất nông nghiệp, đất công, trong đó nêu rõ trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn. Với quy định đó, hiện nay tình trạng vẫn diễn biến phức tạp, vì vậy các quận huyện có tình trạng vi phạm cần nêu rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể trong công tác quản lý.
Kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới
Trả lời chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Châm cho biết, để xảy ra vấn đề trên là do những nguyên nhân trong quá trình phát triển cùng với việc quản lý nhà nước ở một số thôn xóm còn yếu kém dẫn đến những vi phạm. Có thời điểm, chính quyền buông lỏng quản lý, khi phát hiện sai phạm không xử lý dứt điểm. Theo ông Châm, tốc độ đô thị hoá không đồng bộ dẫn đến một số khu vực đất nông nghiệp trong khu đô thị bị chia cắt khó canh tác.
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thừa nhận, cộng với việc quản lý nhà nước ở một số thôn, xã còn yếu kém cũng là nguyên nhân dẫn đến vi phạm, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cán bộ chuyên môn chính quyền cơ sở có thời điểm buông lỏng quản lý, không phát hiện ngay từ đầu, khi phát hiện không xử lý triệt để.
Theo ông Phạm Văn Châm, những vụ việc nêu trên đã xác định được trách nhiệm trực tiếp để xảy ra vi phạm là thuộc về cơ quan cơ sở, cán bộ chuyên môn, trách nhiệm cấp huyện trong chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường quản lý. Huyện Đông Anh xin rút kinh nghiệm để xử lý cơ bản trong 6 tháng cuối năm 2017.
Chủ tịch huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cũng thừa nhận là việc tuyên truyền chưa sâu, quyết liệt dẫn đến còn nhiều vi phạm, số liệu hiện nay thống kê được trong 6 tháng đầu năm có 59 công trình vi phạm. Riêng công trình vi phạm nằm rải rác ở 16 xã, thị trấn, chủ yếu là vi phạm ở mức xây tường bảo vệ ruộng, làm lều lán trông coi hoa màu, chăn nuôi. Trong 59 công trình ngay trong 6 tháng đầu năm 2017 đã xử lý 38 công trình (có 30 công trình người dân tự tháo dỡ còn lại là cưỡng chế). Trong tháng 8 huyện sẽ xử lý xong và quyết không để vi phạm mới.
“Đúng là địa bàn chúng tôi riêng về dồn điền đổi thửa do quản lý không tốt nên biến tướng thành biệt thự, nhà vườn, nên huyện kiên quyết nếu có hiện tượng xây móng là phải xử lý ngay”, Chủ tịch huyện Mê Linh cho biết
Giải trình các chất vấn của đại biểu về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cho biết, trước đây, các vi phạm trật tự xây dựng chủ yếu ở nội thành nhưng hiện nay tình trạng này còn xảy ra ở ngoại thành trong đất công, đất nông nghiệp, thậm chí trên hành lang đê điều.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, đến nay, các quy định liên quan xử lý vi phạm trật tự xây dựng rất đầy đủ, Thành phố cũng đã có quy định trong xử lý vi phạm; nhận dạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn là ở vi phạm xây dựng trái phép, xây dựng không phép.
“Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt, Thành phố đã có kế hoạch chuyển toàn bộ lực lượng thanh tra xây dựng từ Thành phố về các quận huyện và hiện đang trình Thanh tra Chính Phủ để thực hiện”, Phó Chủ tịch Thành phố cho biết.
Về giải pháp, theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng, để làm tốt công tác này, ngoài Sở Xây dựng thì các Sở: Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phải phối hợp tham mưu trong từng lĩnh vực, chức năng.
Đồng thời tập trung nâng cao chất lượng quản lý, xử lý, kiện toàn lại bộ máy trực tiếp xử lý trật tự xây dựng ở địa phương; xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm; trường hợp vi phạm nghiêm trọng, vi phạm liên tục đề nghị chuyển cơ quan Công an để xử lý; thông tin minh bạch rõ rang sai phạm của chủ đầu tư.
“Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề đang tồn tại, không để phát sinh những vi phạm mới”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.
Hòa An
- Sắp khởi tố vụ án các công trình vi phạm của ông Lê Thanh Thản (05/07/2017)
- Đồng bộ các giải pháp bảo đảm giao thông (05/07/2017)
- Dịch sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng tại nội thành Hà Nội (05/07/2017)
- Điều chỉnh giờ học, giờ làm sẽ phân ra nhóm giờ cụ thể (04/07/2017)
- Khám mắt miễn phí tri ân gia đình thương binh liệt sỹ (04/07/2017)
- Bổ sung kinh phí cho chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn (04/07/2017)
- Hà Nội thừa nhận còn buông lỏng trong quản lý biệt thự (04/07/2017)
- Sửa chữa Nhà ga T1 Nội Bài trong 8 tháng (04/07/2017)



