Phân cấp phải hiệu quả để phục vụ tốt cho người dân

25/04/2019

(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa VIX, chiều 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì. Ảnh: Hòa An

Tại cuộc tiếp xúc, các ý kiến cử tri chủ yếu liên quan đến các vấn đề đời sống dân sinh trực tiếp trên địa bàn. Cử tri nêu ý kiến về sau dồn điền đổi thửa cần đầu tư kênh mương tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, cử tri cho biết trước khi dồn điền đổi thửa xã Tản Hồng không có đất nông nghiệp bỏ hoang nhưng sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa hiện nay có 5 - 6 ha đất bỏ hoang vì lý do không có kênh mương dẫn nước. Cử tri đề nghị Thành phố có giải pháp giúp địa phương có hệ thống kênh mương tưới tiêu cho các khu vực đất bỏ hoang. Cử tri cũng đề nghị Thành phố đầu tư máy bơm nước phục vụ tưới tiêu, giao các trạm bơm sông Tích về địa phương quản lý.

Với nội dung này, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, công tác dồn điền đổi thửa được thực hiện từ năm 2013 với hàng loạt dự án bê tông hóa kênh mương. Tuy nhiên đến nay hầu hết các dự án chưa hoàn thành do chưa huy động được phần đóng góp xã hội hóa nên hệ thống kênh mương chưa hoàn chỉnh. Huyện đang tiếp tục xin Thành phố có chỉ đạo trong thời gian tới.

Cử tri cũng nêu ý kiến, vùng ven sông Hồng gồm 5 xã thuộc địa phận Ba Vì, các xã mong muốn được Thành phố sớm đưa vào chuỗi quy hoạch thị trấn, thị tứ để phát triển kinh tế vùng, giao lưu khu vực bởi khu vực các xã ven sông có tiềm năng lớn để giao thương hàng hóa. Cử tri cũng kiến nghị đầu tư nhà văn hóa để phục vụ đời sống người dân; kiến nghị có chế độ phụ cấp cho cán bộ cấp thôn...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao và tiếp thu các ý kiến tâm huyết của cử tri liên quan đến các vướng mắc ở địa phương. Với các ý kiên liên quan địa giới hành chính các xã, đề nghị địa phương cử cán bộ làm việc trực tiếp với các xã để có giải pháp về các kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến vấn đề sau dồn điền đổi thửa, bất cập trong phân cấp quản lý công trình thuỷ lợi, Bí thư Thành ủy khẳng định, tinh thần của thành phố là phân cấp phải hiệu quả. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND rà soát chi tiết các dự án, các dự án vướng về vốn cụ thể. Bí thư Thành ủy khẳng định, tinh thần của thành phố là phân cấp phải hiệu quả và phục vụ cho người dân tốt hơn, nên ở đâu xảy ra vướng mắc phải tìm cách tháo gỡ bằng được.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho người dân xã Tản Hồng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Ba Vì phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tháo gỡ vướng mắc để sớm cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Hòa An