Pháp sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Hà Nội trên nhiều lĩnh vực

22/05/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp đoàn đại biểu Pháp do ông Jean-Charles Nefgre, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp dẫn đầu, nhằm trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác về lĩnh vực nước sạch, xử lý rác thải cũng như khả năng hợp tác tổ chức giải quần vợt nhà nghề thế giới ATP tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thế Hùng tiếp ông Jean-Charles Nefgre, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ông Jean-Charles Nefgre bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước ngày càng vững mạnh. Trước tình hình thế giới, khu vực hiện nay, vai trò của Đảng Cộng sản Pháp là góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa chính phủ Pháp với các nước và tìm hướng phát triển chung. Phương châm này cũng được áp dụng nhất quán trong quan hệ giữa Pháp với Việt Nam.

Ông Jean-Charles Nefgre cũng đề cập tới các cơ hội hợp tác đối với các dự án về vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác, cung cấp nước sạch tại Hà Nội, đồng thời bàn thảo khả năng hợp tác tổ chức giải quần vợt nhà nghề thế giới ATP tại Hà Nội. 

Thông tin về giải ATP, ông Jean-Charles Nefgre cho biết, giải ATP đã được tổ chức tại nhiều quốc gia châu Á và thời gian tới kỳ vọng sẽ diễn ra tại Hà Nội, qua đó mong muốn được sự hỗ trợ tổ chức từ chính quyền Thành phố. Pháp sẵn sàng hợp tác và làm việc với UBND TP. Hà Nội để tổ chức thành công giải này.

Cùng với đó, ông Jean-Charles Nefgre cũng mong muốn chia sẻ và tìm hiểu nhu cầu của Hà Nội trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp Pháp cũng rất quan tâm đến quá trình đổi mới nhà ga ở Hà Nội, do đó kỳ vọng phía UBND TP. Hà Nội có thể hỗ trợ tạo điều kiện để cụ thể hóa các dự án hợp tác.

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bày tỏ phấn khởi trước mối quan hệ hữu nghị Pháp – Việt đang ngày càng gắn bó và phát triển. Theo đó, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp đã có mối quan hệ lâu bền trong thời gian dài phát triển đất nước.

Đánh giá cao hoạt động của Đảng Cộng sản Pháp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng khẳng định, Đảng Cộng sản Pháp là một trong những Đảng Cộng sản gần gũi gắn bó nhất với Đảng Cộng sản Việt Nam và luôn đồng hành, hỗ trợ Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Về tổ chức giải quần vợt nhà nghề ATP tại Hà Nội, Phó Chủ tịch khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp để tổ chức giải quần vợt nhà nghề ATP tại Hà Nội vào năm 2020.

Thông tin về vấn đề nước sạch của Hà Nội, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, hiện Hà Nội đang thực hiện quy hoạch cung cấp nước sạch cho 10 triệu dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Đây là nhiệm vụ lớn và Thành phố phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân Thủ đô được dùng nước sạch, nước đô thị. Trong quá trình đó, Hà Nội hướng xây dựng nhà máy tiêu chuẩn châu Âu đạt chất lượng nước bền vững và xã hội hóa đầu tư.

Trong lĩnh vực xử lý rác thải, trong 3 năm qua, Hà Nội đã thay đôi toàn bộ chu trình thu gom, xử lý rác thải truyền thống bằng các xe hút rác, thu gom rác và hướng tới xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện thay thế các khu xử lý rác chôn lấp truyền thống.

Trước những mục tiêu đó, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Hùng bày tỏ kỳ vọng, Pháp với kinh nghiệm sâu rộng trong xử lý rác thải, nước sạch và đô thị sẽ tích cực hợp tác và hỗ trợ Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển.

Thùy Linh