Phát hiện nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 qua test nhanh và xét nghiệm

01/04/2020

(Chinhphu.vn) - Để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, quyết liệt, trong những ngày qua các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã rà soát, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và đi từ các vùng dịch về để sàng lọc, cách ly. Qua đó đã phát hiện các ca nghi nhiễm và kịp thời đưa đi cách ly, theo dõi, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác Phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đại diện quận Đống Đa cho biết, tính đến hiện nay quận ghi nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Đồng thời có 22 trường hợp liên quan đến Công ty TNHH Trường Sinh hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, việc quản lý các trường hợp chạy thận thuộc Bệnh viện Bạch Mai hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Đồng thời còn 500 đến 1.000 trường hợp trên địa bàn Quận có nhu cầu được test nhanh để sàng lọc với Covid-19.

Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, Quận đã nghiêm chỉnh chấp hành việc phòng, chống Covid-19. Đặc biệt đã tiến hành rà soát các đối tượng nguy cơ và hoàn thành cách ly 164 trường hợp; khám sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm 50 trường hợp và tất cả đều âm tính. Toàn quận có hơn 1.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Khi rà soát, quận đã phát hiện Bệnh viện Hữu Nghị có 15 trường hợp liên quan đến Công ty TNHH Trường Sinh và đã lấy mẫu. Trong đó có 12 nhân viên của Công ty Trường Sinh và 3 người làm vệ sinh của căng tin, nhưng qua test nhanh đều cho kết quả âm tính.

Quận cũng triển khai thành lập Bệnh viện dã chiến tại phường Đồng Tâm để dự kiến lấy mẫu. Hiện quận Hai Bà Trưng đã lấy mẫu của 286 trường hợp, hôm nay phát hiện 1 ca dương tính, sinh năm 1975 là nhân viên tại đại lý bán vé máy bay ở Phan Chu Trinh, trú tại ngõ Trại Cá, Trương Định vào thăm người nhà bệnh nhân tại Bạch Mai. Hiện bệnh nhân đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Huyện Thanh Oai cũng đẩy mạnh công tác theo dõi, giám sát, cách ly các trường hợp liên quan đén Covid-19. Sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19 tại KĐT Thanh Hà, Huyện đã tiến hành cách ly khử khuẩn toàn bộ khu vực và xác định các trường hợp F1, F2, F3.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và các trường hợp đi đến từ vùng dịch trên địa bàn huyện có hơn 400 người. Từ ngày 31/3 đến nay đã tổ chức lấy mẫu 171 trường hợp; sàng lọc 1 ca nghi nhiễm sinh năm 1986, đã từng khám răng tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, theo dõi.

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch và nâng cao ý thức của người dân, ngoài phát thanh thường xuyên tại các xã, phường huyện Thanh Oai còn thành lập tổ truyền thông lưu động đến các ngõ, xóm để nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, tại một số quận, huyện cũng ghi nhận lác đác thêm các ca nghi nhiễm với Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, trong những ngày qua các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh về công tác phòng, chống dịch. Công khai minh bạch tất cả thông tin về trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để người dân biết, chủ động khai báo khi có tiếp xúc. Đồng thời tuyên truyền để toàn thể người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Thiện Tâm