Phát triển bền vững từ chăn nuôi sinh học

14/11/2018 10:31 AM

(Chinhphu.vn)-Nhờ phát triển chăn nuôi sinh học, chăn nuôi theo hướng hữu cơ nên hiện nay, Hà Nội đã có 101 mô hình trang trại chăn nuôi tập trung khép kín và ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản phẩm đạt trên 30% so với tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn.

Chăn nuôi gà theo chuỗi khép kín tại huyện Chương Mỹ mang lại hiệu quả kinh tế cao-Ảnh: Thiện Tâm

Để phát triển chăn nuôi sinh học và theo hướng hữu cơ thì việc phát triển con giống vô cùng quan trọng. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật, phát triển những giống mới có năng suất chất lượng cao. Các giống mới đã khẳng định được về đặc tính thích nghi và hiệu quả kinh tế như bò nuôi thịt BBB, Waguy, bò sữa HF thuần và 7/8 HF, gà D300…

Việc ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo đối với bò, lợn và gà cũng đã giúp cải tạo nhanh đàn giống của Hà Nội. Hiện nay, tỷ lệ lợn nái ngoại thuần và nái ngoại chiếm 86%, đàn lợn nái ngoại cao sản nhập từ Pháp, Đan Mạch cho năng suất sinh sản vượt trội, số lợn con cai sữa của đàn lợn nái ngoại đạt trên 25 con/nái/năm. Tỷ lệ đàn bò thịt được lai tạo giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với bò ngoại chất lượng cao như bò Lai Sind, Brahman, BBB… đạt trên 90%. Với mong muốn đưa ngày càng nhiều giống bò chất lượng cao như phục vụ chăn nuôi trên địa bàn thành phố, từ năm 2017, Hà Nội đã nhập tinh bò thịt chất lượng cao (giống bò Wagyu) để đưa vào lai tạo. Đến nay, đã có trên 1,6 nghìn con bê lai F1 Wagyu đã được sinh ra, tập trung chủ yếu tại huyện Ba Vì.

Những năm qua, ngành chăn nuôi của Thủ  đô còn tích cực triển khai ứng dụng công nghệ sinh học trong thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi theo hướng hữu cơ. 100% các cơ sở chăn nuôi đã ứng dụng sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự phối trộn có bổ sung các hoạt chất như enzym, probiotic, axit hữu cơ… vào thức ăn để bổ sung cho vật nuôi trong quá trình chăn nuôi.

Toàn thành phố hiện có gần 100 trang trại, doanh nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, thức ăn sinh học trong khẩu phần thức ăn. Hàng năm cung cấp cho thị trường trên 2 nghìn tấn thịt lợn sinh học.

Trong đó có một số mô hình trang trại chăn nuôi hữu cơ và theo hướng hữu cơ như: Chuỗi thịt sản xuất và cung cấp thực phẩm A-Z do HTX Hoàng Long (Tân Ước, Thanh Oai) tổ chức khép kín từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi đến giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, hàng ngày chuỗi cung cấp cho thị trường khoảng 2,2 tấn thịt lợn, trong đó khoảng 900 kg thịt lợn là các sản phẩm đã được giết mổ, đóng gói và các sản phẩm đã qua chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm với nhãn hiệu “Thực phẩm AZ”.

Hay HTX đầu tư nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì đang chăn nuôi khoảng 500 con bò sữa và bê trên tổng diện tích khoảng 45 ha được đầu tư bài bản. Sản phẩm sữa tươi của HTX đã được chứng nhận VietGAP, có thể truy xuất nguồn gốc và được thu mua 100% bởi Công ty cổ phần Sữa Ba Vì.

Cùng với đó, hệ thống chăn nuôi lợn và gà sử dụng hệ thống chuồng kín đạt 30% số trại chăn nuôi quy mô lớn, đối với chăn nuôi bò sữa sử dụng hệ thống làm mát đạt trên 80%, bò thịt đạt trên 50%.

Tính đến nay, đã có nhiều mô hình chăn nuôi hữu cơ theo hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ khép kín, xây dựng thương hiệu và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ, trong đó có 5 nhãn hiệu đã được cấp bằng bảo hộ “Nhãn hiệu tập thể” (Gà đồi Ba Vì, gà mía Sơn Tây, gà đồi Sóc Sơn, vịt Vân Đình và trứng vịt Liên Châu). Ngoài ra, có nhiều sản phẩm chăn nuôi của Hà Nội đăng ký nhãn hiệu hàng hóa như thịt lợn hữu cơ Tiên Linh, thực phẩm GFP, thực phẩm Hương Việt…

Bên cạnh đó, một số các chương trình dự án khác được triển khai trên địa bàn thành phố, thực hiện nhiều nội dung có liên quan đến chăn nuôi hữu cơ như: Thực hành chăn nuôi tốt, áp dụng quy trình VietGAP, liên kết sản xuất tiêu thụ sản xuất thịt mát, thịt cấp đông, xây dựng điểm bán và giới thiệu sản phẩm chăn nuôi truy xuất nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm, kết nối người tiêu dùng với các chuỗi.

Vì vậy, để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi sinh học và chăn nuôi hữu cơ, theo ông Nguyễn Huy Đăng, trong thời gian tới ngành chăn nuôi Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ tiên tiến vào sản xuất chăn nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm và thị hiếu của người tiêu dùng. Đồng thời tổ chức lại hệ thống các cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp ứng dụng công nghệ giết mổ hiện đại, tiên tiến đảm bảo vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Các đơn vị chăn nuôi cần thực hiện triệt để quy trình quản lý chất lượng nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, không ngừng nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Tăng cường thu hút các tác nhân tiềm năng tham gia chuỗi để củng cố và mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ của chuỗi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao thị trường về thực phẩm an toàn, chất lượng cao.

Thiện Tâm 

Top