Phát triển chăn nuôi cần phù hợp với nhu cầu thị trường

27/04/2018 11:02 AM

(Chinhphu.vn) – Mặc dù Hà Nội đã quy hoạch vùng sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, việc tiêu thụ được sản phẩm chăn nuôi còn thiếu ổn đỉnh. Do đó, ngành nông nghiệp Thủ đô đang rà soát chiến lược phát triển ngành với từng đối tượng vật nuôi cụ thể để điều chỉnh quy mô phù hợp với nhu cầu thị trường.

Quy hoạch các vùng chăn nuôi lớn ngoài khu dân cư. Ảnh: Thành Nam

Tính đến nay Hà Nội đã mở rộng được 15 vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngoài khu dân cư gồm: 2 vùng chăn nuôi bò sữa, 4 vùng chăn nuôi lợn và 9 vùng chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Ngoài ra, phát triển được 76 xã chăn nuôi trọng điểm gồm: 15 xã chăn nuôi bò sữa, 19 xã chăn nuôi bò thịt, 13 xã chăn nuôi lợn, 29 xã chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với 3.941 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân; hình thành được 56 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ở các huyện: Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Trì, Thường Tín với diện tích hơn 4.200 ha.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, với đà tăng trưởng "nóng", giá sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản liên tục giảm. Nguyên nhân chính là do mất cân đối cung-cầu. Hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi qua hợp đồng, theo chuỗi cũng thiếu ổn định, chỉ đạt khoảng 10% tổng khối lượng sản phẩm chăn nuôi và dưới 2% đối với sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

Bà Vương Thị Thanh Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, mặc dù huyện đã có quy hoạch vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm rất chật vật. Tương tự tại huyện Ứng Hòa, mặc dù đã có quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tới gần 1.000ha tại các xã Trung Tú, Phương Tú, Trầm Lộng… nhưng các trang trại nuôi loại cá gì và tiêu thụ sản phẩm ra sao vẫn là bài toán bỏ ngỏ, do nông dân tự sản, tự tiêu. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều huyện trên địa bàn Thành phố.

Trong bối cảnh hiện nay, việc quy hoạch sản xuất phải dựa vào nguồn cung và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Mỗi huyện, thị xã phải nắm rõ được tình hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại địa phương mình, từ đó mới đưa ra những dự báo sát thực tế

Nâng cao chuỗi giá trị thương hiệu đi kèm với chất lượng

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh, định hướng chăn nuôi Hà Nội thời gian tới tiếp tục tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo 3 nội dung gồm: Cơ cấu giống vật nuôi, phương thức chăn nuôi và phát triển chuỗi giá trị ngành hàng.

Để hóa giải khó khăn, ngành nông nghiệp Hà Nội đang rà soát chiến lược phát triển ngành với từng đối tượng vật nuôi cụ thể để điều chỉnh quy mô phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo đó, đàn gia cầm của Thành phố duy trì giữ ổn định 30 triệu con/năm, đàn lợn từ 1,6 đến 1,8 triệu con; nuôi trồng thủy sản tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân từ 7% đến 8%/năm; sản lượng thủy sản nuôi đạt 105.000 tấn/năm.

Theo ông Đăng, thay vì mở rộng diện tích, các địa phương nên tập trung hỗ trợ phát triển cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm thủy sản. Thành phố phấn đấu năm 2020 có 20% số sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn được bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết và đến năm 2030 con số này được nâng lên là 50%.

Ông Đăng đề nghị Trung tâm Phát triển chăn nuôi cần tập trung phát triển ngành chăn nuôi theo quy hoạch của Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo hướng nâng cao chuỗi giá trị thương hiệu đi kèm với chất lượng.

Bên cạnh đó, cần gắn công tác phát triển chăn nuôi với xây dựng nông thôn mới. Phải xác định rõ phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để tạo ra số lượng hàng hóa lớn với chất lượng ổn định, đồng thời hạn chế ảnh hưởng tới môi trường. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào xây dựng chuỗi, đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm an toàn, sản xuất theo chuỗi và truy xuất được nguồn gốc.

Thành Nam

Top