Phát triển mạng lưới bán hàng cố định, bình ổn các mặt hàng thiết yếu

11/06/2019

(Chinhphu.vn) - Đây là hai trong những yêu cầu của UBND TP Hà Nội trong kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn năm 2019 vừa được UBND TP đưa ra.

Chương trình nhằm góp phần đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và an sinh xã hội trong mùa mưa bão, những ngày lễ, tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động sử dụng nguồn vốn tự có và vay các tổ chức tín dụng nhằm đầu tư chăn nuôi, sản xuât, đổi mới công nghệ, phát triền hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa để cung ứng phục vụ bình ổn thị trường TP.

Riêng về giá cả các cơ sở đơn vị sản xuất, kinh doanh tham gia Chương trình chủ động xây dựng và kê khai giá gửi Sở Tài chính….thực hiện theo hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá, theo phân công cùa UBND TP tiếp nhận văn bàn kê khai giá hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, các đơn vị phát triển mạng lưới điểm bán hàng cố định tại các chợ dân sinh, khu dân cư, trường học, bệnh viện.... theo nhiều mô hình như hợp tác liên kết, bán đại lý, cửa hàng tiện lợi, các điểm bán hàng an toàn thực phẩm tại các quận, huyện...

Đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác đưa các mặt hàng thuộc Chương trình tới các bếp ăn tập thể của các trường học, cơ quan, khu công nghiệp với giá bán và nhận diện thống nhất trong hệ thống của doanh nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển mạng lưới cơ sở thương mại khu vực nông thôn. Các cơ sở cũng cần chủ động xây dựng các chương trình khuyến mại nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ các mặt hàng thuộc Chương trình để phục vụ người dân có thu nhập trung bình và thấp.

UBND TP cũng yêu cầu, các loại hàng hóa tham gia Chương trình bình ổn thị trường phải đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguốcn gốc xuất xứ (có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, bao gói, nhãn mác và các thông tin liên quan theo đúng quy định), bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như khi có biến động giá…

Minh Anh