Phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

18/11/2018

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu sở, ngành liên quan tham mưu thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về PCCC rừng mùa khô 2018-2019.

Cụ thể, UBND Thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên thống nhất tham mưu, báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/11/2018.

Trước đó, UBND Thành phố nhận được văn bản của Bộ NN&PTNT về việc triển khai công tác PCCC rừng mùa khô 2018-2019. Trong đó đề nghị, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông địa phương thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng.

Tăng cường kiểm tra, rà soát phương án PCCC rừng ở các cấp và chủ rừng, phương án phải đảm bảo, gồm: Chuẩn bị lực lượng, phưong tiện theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội và các lực lượng khác) thực hiện quy chế phổi hợp trong công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hơp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra.

Tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác PCCC rừng trong các thời kỳ cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng lửa của khách tham quan tại các khu rừng danh lam thắng cảnh, khu du lịch, khu lễ hội ở gần rừng, kiên quyết không để phát sinh nguồn lửa gây cháy lan vào rừng.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về PCCC rừng; xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chủ rừng trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, PCCC rừng và khi có cháy rừng xảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời...

Nguyên Phương