Quảng bá du lịch Nepal tại Hà Nội

11/06/2019

(Chinhphu.vn) - Hiệp hội các nhà điều hành du lịch Nepal phối hợp với Câu lạc bộ du lịch thủ đô (Hiệp hội du lịch Hà Nội) vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Nepal tại Hà Nội.

Quảng bá du lịch Nepal tại Hà Nội. Ảnh: Lê Nam

Đây là hoạt động nằm khuôn khổ chương trình quảng bá Nepal  “Suối nguồn Phật giáo” do Bộ Du lịch Nepal (NTB) và  Hiệp hội các nhà điều hành du lịch Nepal (SOTTO- Nepal)  tổ chức từ ngày 10-14/6  tại 3 quốc gia Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Hội nghị nhằm mục đích giới thiệu đến người dân Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung về đất nước, văn hóa cùng những tiềm năng, lợi thế rất lớn về du lịch của Nepal. 

Ông Ghanashyam, Thư ký Bộ Du lịch Nepal cho biết:  Nepal luôn là điểm đến cuốn hút đối với nhiều người trong đó có du khách Việt Nam. Đây là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất cho các môn thể thao mạo hiểm với những ngọn núi hùng vĩ và rừng nhiệt đới dày đặc.

Bên cạnh đó Nepal còn là đất nước sở hữu nhiều di tích Phật giáo như: Vườn thánh Lumbini, Muktinath và thung lũng Kathmandu…đây là một trong những lợi thế để phát triển du lịch tâm linh.

Nepal  cũng được chọn là nơi tổ chức Lễ hội du lịch quốc tế Phật giáo (BITM 2019) đầu tiên vào tháng 1/2019  tại Vườn thánh Lumbini, nơi  Đức Phật đản sinh và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1997.

Hiện có 3 hãng hàng không chuyên chở khách du lịch từ  Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đến  Nepal là Thai Airways, Thai Lion và Nepal Airlines.  Năm 2018, Nepal đón  53.250 khách du lịch Phật giáo đến  từ Thái Lan; 3.790 khách từ Campuchia và  12.454 khách du lịch đến từ Việt Nam. Trong đó, số lượng khách du lịch đến từ Thái Lan tăng 36% so với năm 2017. 

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Du lịch Nepal, số lượng khách du lịch Phật giáo từ Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đến thăm Nepal đang tăng chậm. Chính vì thế, ngành du lịch Nepal cho rằng cần phải tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù và các chương trình quảng cáo hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến với Nepal. Phấn đấu đến năm 2020, Nepal trở thành điểm đến phổ biến mang lại nhiều trải nghiệm cho du khách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Đài, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch Thủ đô khẳng định: Đến với Nepal, chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị, bởi đất nước này hiện mới bắt đầu phát triển về du lịch. Những thắng cảnh nơi đây còn rất nguyên sơ, phảng phất đâu đó những nét cổ xưa của một nền văn hóa, phật giáo thịnh vượng.

Điều khó khăn hiện nay đối với du khách thủ đô khi đến với Nepal là phải qua một nước thứ ba, đó là Thái Lan vì hiện chưa có đường bay thẳng. Chúng tôi hy vọng rằng năm 2020, sau khi sân bay quốc tế Phật Gautam đi vào hoạt động thì sẽ có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Nepal  góp phần thúc đẩy lượng khách hai chiều giữa Việt Nam và Nepal .

 “Cũng sau hội nghị này, những người làm du lịch của Hà Nội cũng sẽ sang Nepal để tìm hiểu  và xây dựng những tour du lịch Phật giáo tới Nepal cho phù hợp cho du khách Việt Nam.  Dự kiến chương trình Tour du lịch tới Nepal sẽ được chào bán vào tháng 9 tới”, ông Đài cho biết thêm

Tại hội nghị, đại diện 15 doanh nghiệp du lịch, lữ hành đến từ Nepal và các doanh nghiệp lữ hành du lịch Hà Nội đã giao lưu, trao đổi thông tin, qua đó nhằm tiến tới sự hợp tác, tăng cường trao đổi du khách giữa hai bên.  Các doanh nghiệp lữ hành Nepal cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng được đón tiếp khách du lịch Việt Nam tới Nepal đồng thời hợp tác để đưa nhiều khách du lịch Nepal tới thăm những vẻ đẹp nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, SaPa,  Đà Nẵng, Hà Nội…

Lê Nam