Quận Hoàng Mai: Xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng

24/04/2019

(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo của quận Hoàng Mai, quý I/2019, các đơn vị đã kiểm tra 203 công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó phát hiện xử lý 20 công trình vi phạm, đã hoàn thành xử lý 10 công trình và đang tiếp tục xử lý 10 công trình.

Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2019 đến nay, quận Hoàng Mai đã phối hợp với các Sở, ngành tham gia ý kiến chủ trương đầu tư, cấp giấy phép quy hoạch cho 9 dự án ngoài ngân sách trên địa bàn; điều chỉnh cục bộ quy hoạch 5 ô đất trường học tại các khu đô thị tại phường Hoàng Liệt...

Trong quản lý trật tự xây dựng, quý I/2019, các đơn vị đã kiểm tra 203 công trình xây dựng trên địa bàn, phát hiện 20 công trình vi phạm, đã hoàn thành xử lý 10 công trình và đang tiếp tục xử lý 10 công trình... Do đặc thù nguồn gốc đất phức tạp, lượng dân nhập cư lớn nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Trong 10 trường hợp chưa xử lý, có 3 trường hợp quận đã báo cáo đoàn giám sát HĐND Thành phố, cam kết giải quyết trước 30-4-2019; đối với 7 công trình vi phạm còn lại, quận đã lập hồ sơ cụ thể và giải quyết trong quý II/2019.

Liên quan đến tiến độ tại Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, dự án này được triển khai từ 2006, với tổng diện tích đất hơn 351.618 m2 thuộc 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai và Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai).

Trong giai đoạn đầu, công tác giải phóng mặt bằng dự án này rất cầm chừng vì nhiều nguyên nhân. Từ năm 2015 tới nay, công tác giải phóng mặt bằng bắt đầu có tiến triển. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn I còn tồn tại khoảng 3.253 m2 (khoảng 30 hộ gia đình). UBND Quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động; tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại trong quý II/2019.

Sau khi có mặt bằng sạch, Quận mới báo cáo để Thành phố giao các sở ngành liên quan thực hiện các khâu tiếp theo như cắm mốc giới, thu hồi đất, xác định nghĩa vụ tài chính của dự án… theo quy trình thì chủ đầu tư mới có cơ sở để nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước.

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại trật tự xây dựng; trong đó tiến hành rà soát, phân loại các dự án, công trình, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý kiên quyết.

Nhiều cán bộ chủ chốt, công chức, viên chức bị kỷ luật, cách chức, chuyển vị trí công tác do thiếu trách nhiệm liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, việc thí điểm thành lập các Đội Thanh tra xây dựng trực thuộc Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã đã góp phần giúp các địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng phát sinh trên địa bàn quản lý.

Trong quý I năm 2019, lực lượng thanh tra xây dựng trên các địa bàn thành phố đã ban hành 83 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, với tổng số tiền xử phạt trên 2,2 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Đội Thanh tra xây dựng các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó tập trung vào các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện kịp thời và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng từ khi mới phát sinh...

Thùy Chi