Quận Long Biên chú trọng công tác quản lý nhà nước về ATTP

08/11/2018

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, TS. Trần Văn Chung,  Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác số 1 đã có buổi làm việc kiểm tra, đánh giá chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 của thành phố Hà Nội trên địa bàn quận Long Biên.

TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP của quận Long Biên. Ảnh: Minh Nhung

Theo dữ liệu thống kê trên địa bàn quận Long Biên có 5.434 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, ngành y tế quản lý 1.994 cơ sở, ngành công thương quản lý 1.761 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 1.679 cơ sở.

Thời gian qua,công tác đảm bảo ATTP quận Long Biên luôn được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành đoàn thể và UBND các phường. Ngay từ đầu năm, UBND quận và các phường đã ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành triển khai công tác ATTP. Trong đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phong phú, đa dạng bằng nhiều hình thức, đối tượng tuyên truyền được phủ rộng trong cộng đồng.

Đối với các thành viên Ban chỉ đạo, cán bộ làm công tác ATTP từ quận đến phường được tập huấn, bồi dưỡng đầy đủ kiến thức, thực hành đúng về quản lý an toàn thực phẩm trên các lĩnh vực. Qua đó, việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt, các điều kiện ATTP được đảm bảo tốt hơn. Với các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình đã cơ bản đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nên thời gian qua trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về ATTP rất được chú trọng và quan tâm, sát sao trong việc giám sát hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được. Trong lĩnh vực y tế, quận đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo thẩm quyền cho 471/473 cơ sở; lĩnh vực công thương cấp 41/43 cơ sở; 100 các cơ sở đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm... Đồng thời, quận còn đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở. Tổng kiểm tra toàn quận là 4.292 cơ sở, phát hiện vi phạm và xử phạt hành chính 233 cơ sở, phạt với số tiền hơn 350 triệu đồng.

Ngoài ra, 14 phường đã tăng cường giám sát tại 100% các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các tuyến phố, tuyến đường xây dựng mô hình văn minh an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các đình, đền, chùa... có đông khách đến.

Để đánh giá cụ thể, thực tế việc quản lý nhà nước về ATTP tại các phường, các cơ sở trên địa bàn quận Long Biên, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại phường Việt Hưng và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Chợ Ẩm thực phường Ngọc Lâm.

Tại thời điểm kiểm tra, các phường và các cơ sở đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Chợ Ẩm thực phường Ngọc Lâm đã xuất trình được các giấy tờ chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, có sổ ghi chép trích xuất nguồn gốc thực phẩm, nhân viên được tập huấn, khám sức khỏe đầy đủ và chấp hành quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm... Qua việc test nhanh bát dùng cho khách tại nhà hàng quán Ngon Bảo Lâm, có 9/10 bát đạt tiêu chuẩn, 1 bát không đạt do quá trình vận chuyển sô xát, chẩy xước. Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà hàng sớm khắc phục và đảm bảo chất lượng ATTP cho nhân dân...

Ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đảm bảo ATTP, đoàn công tác của thành phố đã đánh giá cao việc chấp hành các quy định trên địa bàn quận. Đặc biệt là việc xây dựng Chợ Ẩm thực phường Ngọc Lâm đạt “Tuyến phố An toàn thực phẩm có kiểm soát” theo mô hình điểm của thành phố.

Kết thúc buổi kiểm tra, đánh giá, chấm điểm đoàn công tác đã thống nhất xếp loại xuất sắc công tác ATTP năm 2018 của quận Long Biên.

Minh Nhung