Quận Nam Từ Liêm có nhiều sáng kiến trong cải cách hành chính

16/11/2018

(Chinhphu.vn)-Sáng 16/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo quận Nam Từ Liêm về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 10 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2018.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết, 10 tháng năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các mặt công tác kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh của quận vẫn đạt được kết quả tích cực. Cụ thể, kinh tế của quận duy trì tăng trưởng khá với tổng giá trị sản xuất chung đạt 30.154 tỷ đồng, tăng 14,9% so với cùng kỳ, đạt 68% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 4.856 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch.

Quận cũng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện công tác GPMB các dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố, quận và các dự án ngoài ngân sách. 10 tháng năm 2018, quận đã triển khai thực hiện GPMB cho 78 dự án, với diện tích 37,5 ha, hoàn thành công tác GPMB đối với 8 dự án.

Công tác quản lý đất đai, đô thị, trật tự xây dựng và giao thông đô thị được quận tiếp tục chú trọng và có nhiều chuyển biến rõ nét. Quận đã kiểm tra 1.042 công trình xây dựng, phát hiện và xử lý 94 công trình vi phạm; ban hành 91 quyết định xử phạt hành chính về vi phạm trật tự xây dựng, thu nộp ngân sách 2,485 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác quản lý về môi trường được quận Nam Từ Liêm quan tâm và đạt hiệu quả. 100% các ao, hồ trên địa bàn quận được cải tạo. Dự án nhân rộng mô hình cộng đồng tham gia giám sát ô nhiễm nước mặt tại 15 ao, hồ trên địa bàn 6 phường được nhân dân đồng thuận cao. Về cơ bản, việc thu gom, vận chuyển rác thải được thực hiện trong ngày.

An sinh và phúc lợi xã hội của quận Nam Từ Liêm được bảo đảm. Sự nghiệp văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển. Công tác giáo dục đào tạo tiếp tục được quan tâm.

Đặc biệt, thực hiện chủ đề năm 2018 là năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, công tác cải cách hành chính của quận được triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các nội dung cải cách hành chính, nhiều mặt đã có chuyển biến tích cực. Việc giải quyết hồ sơ TTHC được quan tâm, hầu hết hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn, trong đó có 22,5% giải quyết trước hạn. 10 tháng đầu năm, tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến đối với các nhóm thủ tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đạt trên 98%.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao quận Nam Từ Liêm đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, xây dựng những chương trình kế hoạch hành động cụ thể, chỉ đạo quyết liệt cả hệ thống chính trị để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế xã hội. “Quận đã đề ra 250 kế hoạch trong năm 2018, tính bình quân mỗi ngày quận thực hiện 1 kế hoạch”. Dự kiến, 9/13 chỉ tiêu của quận sẽ hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu Thành phố giao.

Các chính sách an sinh xã hội, công tác bảo đảm an ninh quốc phòng, công tác cai nghiện được thực hiện tốt. Tỷ lệ bảo hiểm y tế cao. 100% người dân có nước sạch. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao nhất Thành phố. Đặc biệt, đây là địa phương thực hiện lấy mẫu tầm soát ung thư sớm làm tốt nhất Thành phố …

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như mất tự ATGT tại các bến xe, bãi rác xung quanh các bến xe, liên quan đến giải quyết đơn thư một số vụ việc còn chậm,…Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu, quận cần rà soát lại toàn bộ các chương trình, kế hoạch, những nội dung đã làm được, trên cơ sở sơ kết, tổng kết từ thực tiễn để xây dựng kế hoạch khắc phục.

Nhận định kể từ khi thành lập đến nay, quận Nam Từ Liêm có tốc độ đô thị hóa rất nhanh; nơi đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của đất nước và Thủ đô; là địa bàn chung chuyển giao thông… Do đó, Chủ tịch Thành phố đề nghị quận cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị; phối hợp với Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô triển khai chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm an ninh trật tự. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, bảo đảm kết nối sự thân thiện giữa người dân với du khách;

Đồng thời, quận cần tiếp tục bám sát vào các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố để hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn quận. Tập trung đôn đốc việc thu NSNN, bảo đảm thu đủ, thu vượt.

Tập trung đôn đốc công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản; tập trung công tác tuyên truyền về các dự án liên quan đến chỉ giới đường, cắm mốc để người dân nắm và đồng thuận, trên cơ sở đó thực hiện chính sách GPMB đúng, kịp thời. Phối hợp các sở phân công công tác GPMB cho năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, đào tạo nghề cho người nghèo; phấn đấu đến hết năm 2019, trên địa bàn quận không còn người nghèo.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung biểu dương quận Nam Từ Liêm đã có những sáng kiến trong công tác cải cách hành chính như viết thư cảm ơn, xin lỗi với các trường hợp giải quyết hồ sơ bị chậm; đồng thời kịp thời gửi lời chia sẻ việc vui, buồn, góp phần làm tăng sự hài lòng của người dân. Bên cạnh đó, Chủ tịch yêu cầu quận tiếp tục ứng dụng CNTT, đưa các dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 đạt 55% trong năm 2019.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Thành phố đề nghị quận tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy để triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2018. Chuẩn bị tốt cho các nội dung phục vụ kỳ họp HĐND Thành phố và HĐND quận cuối năm.

Trước mắt, cần chuẩn bị tốt kế hoạch, các điều kiện để chăm lo cho người có công, chăm lo cho người nghèo, bảo đảm nhu cầu vui chơi, giải trí cho nhân dân trong dịp Tết…

Thùy Linh