Quận Tây Hồ: Tích cực phòng chống dịch bệnh mùa hè

23/05/2019

(Chinhphu.vn) - Tính từ đầu năm đến ngày 20/5, trên địa bàn quận Tây Hồ đã ghi nhận 68 ca sốt phát ban - sởi. Trong đó có 50 ca xét nghiệm dương tính với sởi; 2 ca sốt xuất huyết, 1 ca tay chân miệng và 6 ca thủy đậu. 

TTYT quận Tây Hồ vẫn duy trì tiêm chủng mở rộng cho trẻ hàng tuần tại các trạm y tế - Ảnh: Thiện Tâm

Ngày 23/5, Sở Y tế đã tiến hành làm việc với TTYT quận Tây Hồ về công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng trên địa bàn quận, do Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh dân đầu.

Trước đó để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, ngay từ đầu năm, Trung tâm y tế (TTYT) quận đã chủ động xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch; phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; yêu cầu ký cam kết phòng chống dịch năm 2019.

Cụ thể, Trung tâm dã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường đợt 1 với gần 37 nghìn hộ gia đình (đạt 97%); kiểm tra hơn 50,6 nghìn dụng cụ chứa nước, phát hiện gần 1,6 nghìn dụng cụ chứa nước bọ gậy và đã được xử lý, thả trên 1,3 nghìn con cá và phát gần 30 nghìn tờ rơi tuyên truyền.

Trong công tác tiêm chủng, tổng số đối tượng được tiêm trong tháng 11, 12/2018 và tiêm vét trong năm 2019 trên địa bàn quận là đạt gần 9,5 nghìn trẻ (đạt 96,96%), qua đó đã góp phần giảm trường hợp mắc sởi. Đồng thời duy trì tiêm chủng mở rộng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế, trong đó đặc biệt lưu tâm vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ 9 tháng tuổi, mũi 2 cho trẻ 18 tháng tuổi.

TTYT quận cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch trên hệ thống đài phát thanh các phường 2 lần/tuần; tổ chức các lớp bồi dưỡng về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sởi cho cán bộ y tế trực thuộc TTYT, công tác giám sát cho cộng tác viên, ban ngành đoàn thể và tổ chức tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết bằng xe lưu động.

Mặc dù đã tích cực triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận nhưng quận Tây Hồ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do sự di biến động dân cư, chưa quản lý hết được các đối tượng tiêm chủng. Bên cạnh đó vẫn còn một số phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin theo quy định.

Vì vậy, để tăng cường công tác phòng chống dịch, bà Trần Hồng Hà, Giám đốc TTYT quận Tây Hồ cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường giám sát các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, sốt phát ban nghi sởi, bệnh viêm não Nhật Bản. Đồng thời tích cực điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân và ổ dịch theo đúng hướng dẫn với từng loại bệnh; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế, ban chỉ đạo, cộng tác viên y tế và các đơn vị y tế tại các cơ quan xí nghiệp, trường học, cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết mặc dù số ca mắc sởi tại quận đều phân bố rải rác, chưa xuất hiện ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong, nhưng quận Tây Hồ đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Thời gian tới, TTYT quận Tây Hồ cần tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh sởi; nâng cao kiến thức của người dân nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách vệ sinh cá nhân, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ về mắc bệnh cần phải đi khám để được tư vấn điều trị và cách ly kịp thời nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế cũng kiến nghị UBND thành phố phối hợp ngành giáo dục chỉ đạo các nhà trường rà soát những trẻ trước 2 tuổi nhập học mầm non cần có lịch tiêm chủng. Với những trẻ nào chưa tiêm chủng, cần yêu cầu phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng để phòng tránh bệnh.

Thiện Tâm