Quy hoạch cần có tầm nhìn, đồng bộ hạ tầng

07/12/2018

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc thời gian tới cần nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch, đảm bảo quy hoạch phải có tầm nhìn, đồng bộ về hạ tầng, hạn chế việc phải điều chỉnh, bổ sung khi thực hiện dự án.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Quy hoạch-Kiến trúc. Ảnh: Gia Huy

Báo cáo tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) sáng 7/12, Giám đốc Sở Lê Vinh cho biết, trong công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt năm 2011, Thành phố đã chỉ đạo thực hiện lập các đồ án để triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung. Đến nay đã phê duyệt 57/68 đồ án đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Tỉ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%.

Chất lượng quy hoạch đã được nâng cao do huy động được trí tuệ tập thể thông qua việc lấy ý kiến cộng đồng và Hội đồng thẩm định. Các đồ án quy hoạch được phê duyệt đảm bảo tuân thủ quy trình, thủ tục theo quy định, nâng cao tính khả thi trong thực tiễn, đã chấm dứt tình trạng chậm muộn trong việc giải quyết yêu cầu, đề nghị của các tổ chức, cá nhân về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đáp ứng được yêu cầu phục vụ đầu tư xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố.

Các đồ án quy hoạch sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt được tổ chức công bố và bàn giao là cơ sở để cung cấp thông tin quy hoạch; triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình, tuyến đường, cấp giấy phép xây dựng; xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng đã góp phần chỉnh trang, nâng cao bộ mặt kiến trúc đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của Thành phố.

Tính riêng năm 2018, tính đến hết tháng 10 Sở đã cấp 87 giấy phép quy hoạch, chấp thuận 154 hồ sơ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình.

Tổng số hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận và giải quyết 11 tháng đầu năm 2018 gồm 1.186 hồ sơ. Trong đó đã hoàn thành giải quyết 969 hồ sơ, đang tiếp tục giải quyết 217 hồ sơ. Đã tiếp nhận và giải quyết 1.337 lượt hồ sơ cấp thông tin quy hoạch và chỉ giới đường đỏ; 123 hồ sơ, chỉ đạo của cấp trên về giới thiệu địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

Với quy hoạch chung cư cũ, UBND Thành phố đã giao 19 nhà đầu tư thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ. Đến nay 2 khu chung cư đã hoàn thành lập quy hoạch, 4 chung cư được giao nhưng các nhà đầu tư xin rút, 3 khu tập thể Hào Nam, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân đang được triển khai, 19 khu chung cư cũ đang triển khai lập thiết kế ý tưởng quy hoạch làm cơ sở triển khai thủ tục tiếp theo.

Nhiều tồn tại được Sở QHKT nêu lên tại cuộc làm việc, như chất lượng một số đồ án quy hoạch còn chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần gây bức xúc trong dư luận xã hội. Công tác đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn hạn chế, đặc biệt là hệ thống hạ tầng khung, chủ yếu do yêu cầu nguồn lực lớn. Các dự án sử dụng vốn ngân sách, dự án phức tạp, chậm thu hồi vốn cũng có tiến độ thực hiện chậm dẫn đến lãng phí kinh phí lập quy hoạch, không phát huy được nguồn lực đất đai, thời gian thực hiện dự án kéo dài dẫn đến phải điều chỉnh do không phù hợp với quy hoạch cấp trên ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng như Thành phố, bộ mặt kiến trúc đô thị chưa đồng bộ, khang trang.

Ảnh: Gia Huy

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao về nỗ lực của Sở trong năm 2018 trong việc thực các nhiệm vụ chuyên môn UBND Thành phố giao; có cố gắng và nỗ lực hạn chế việc chậm các đồ án; nỗ lực hơn trong công tác chuẩn bị đầu tư các dự án; có sự phân công hợp lý cán bộ trong điều kiện còn thiếu...

Với những hạn chế đã xác định, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Sở QHKT thời gian tới tập trung nguồn lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; đặc biệt cần đề xuất quy hoạch, kế hoạch dài hạn; thúc đẩy hoàn thành các quy hoạch phân khu, hạ tầng đồng bộ, rà soát và đề xuất các quy trình thẩm định để đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch, đảm bảo quy hoạch phải có tầm nhìn, phù hợp với các điều kiện thực tiễn; đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm hạn chế việc phải điều chỉnh, bổ sung khi thực hiện dự án và phát sinh vi phạm khi xây dựng công trình.

Do vậy, Sở QHKT phải đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, tăng cường đào tạo cán bộ và cán bộ đầu vào, tăng cường các sáng kiến đề xuất về chuyên môn.

Với kiến nghị của Sở QHKT liên quan đến việc thiếu cán bộ chuyên môn, Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi ý Sở trong công tác tuyển dụng, cách thứ nhất nếu trường hợp nào phù hợp thì thực hiện luân chuyển; cách thứ 2 là thi tuyển nhưng yêu cầu không chỉ xem chuyên môn bằng cấp trên giấy mà phải kiểm tra chuyên môn thực tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, những tồn tại và thách thức đòi hỏi Sở phải dồn sức và tập trung trí tuệ để thực hiện.  Muốn vậy phải có tập thể đoàn kết, pháy huy hết năng lực cá nhân của cán bộ, của mỗi kiến trúc sư trong ngành.

Gia Huy