Quỹ Hội Nông dân: Giải ngân hơn 700 dự án phát triển kinh tế hộ

10/01/2019

(Chinhphu.vn) - Đó là thông tin được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân 2018; triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua 2019 của Hội Nông dân thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn tặng Cờ thi đua xuất sắc cho HND thành phố Hà Nội

Theo báo cáo của Hội Nông dân thành phố Hà Nội, năm 2018, Hội đã kết nạp được 15.341 hội viên mới, đến nay, tổng số hội viên của thành phố đat 468.884 người; cấp và đổi thẻ mới cho trên 23.000 hội viên, tỷ lệ hội viên được phát thẻ đạt 96%. Kết quả đánh giá phân loại chất lượng cơ sở Hội với 100% cơ sở Hội đạt khá và vững mạnh, trong đó có 86 cơ sở hội đạt tiêu chuẩn cơ sở hội vững mạnh điển hình.

Năm 2018, Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đã tăng 41,6 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn Quỹ đạt trên 554 tỷ đồng. Quỹ đã giải ngân cho 714 dự án với số tiền trên 260 tỷ đồng để cho 15.173 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách ủy thác cho 62.945 hộ nghèo và đối tượng chính sách vay với tổng dư nợ đạt hơn 1.700 tỷ đồng. 

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng. Năm 2018, có 168.760 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (đạt 67,7% so với hộ đăng ký)...

Hội Nông dân Thành phố thành lập nhiều đoàn kiểm tra đi thực hiện 3.825 cuộc kiểm tra, giám sát. Qua kiểm tra đã kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn, kịp thời tháo gỡ khó khăn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân.

Phó Chủ tịch HND Việt Nam Đinh Khắc Đính tặng Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị Hội Nông dân thành phố tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà chương trình 02 của Thành uỷ về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” đã đề ra. Bên cạnh đó chú trọng nâng cao kiến thức, trình độ để người nông dân không chỉ sản xuất được những sản phẩm có giá trị kinh tế cao mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ông Đào Đức Toàn cũng đề nghị Hội tập trung đổi mới, sáng tạo phương thức hoạt động, quan tâm hơn đến đời sống của người dân, của các thành viên, hội viên, quần chúng tại cơ sở; sâu sát lắng nghe ý kiến của hội viên nông dân; trở thành điểm tựa tin cậy, tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người nông dân, là cầu nối hữu hiệu giữa lãnh đạo thành phố với bà con nông dân thủ đô.

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. 

Đặc biệt trong năm 2018, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Nông dân TP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội cấp thành phố đã bầu Ban Chấp hành với số lượng 43 đồng chí, sau Đại hội, các cấp Hội đã tập trung quán triệt, xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Chương trình hành động, Kế hoạch triển khai thực hiện Nghi quyết...

Tin, ảnh: Minh Anh