Quyết liệt xử lý tình trạng khai thác cát trái phép

26/04/2019

(Chinhphu.vn) - Giải đáp kiến nghị cử tri liên quan tới tình trạng khai thác cát trái phép, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, tuy đã được tăng cường tuần tra, xử lý nhưng tình trạng này vẫn còn xảy ra đòi hỏi các lực lượng từ Công an Thành phố, các huyện, xã dọc tuyến đê sông Hồng phải phối hợp quyết liệt hơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ. Ảnh: Gia Huy

Sáng 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố làm Trưởng đoàn đã có các cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV.

Khai thác cát trái phép còn phức tạp

Về tình trạng khai thác cát dọc tuyến đê sông Hồng, cử tri Đoàn Mạnh Duyên và một số cử tri phản ánh trong 2 năm gần đây tình hình khai thác cát diễn ra phức tạp, nhân dân bất bình về việc khai thác trái phép ngang nhiên diễn ra. Cử tri phản ánh tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, do khai thác cát sạt lún gần 10 ha bãi nổi trên sông thuộc địa phận xã Cẩm Đình, Phương Độ và 3 km tuyến kè bờ sông giáp dân sinh.

Theo công an huyện Phúc Thọ, thời gian qua tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho 2 công ty trên bãi nổi giáp ranh địa bàn huyện Phúc Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc. Vì vậy diễn ra sự khai thác cát tại địa bàn giáp ranh. Công an Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng cùng công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý việc khai thác cát trái phép. Hiện nay UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã dừng cho 2 công ty khai thác trên địa bàn giáp ranh. Tuy các công ty dừng khai thác cát nhưng vẫn đỗ tàu hút tại khu vực. Các lực lượng đã tăng cường kiểm tra nhưng khi lực lượng rút đi vẫn có tình trạng vụng trộm khai thác cát trái phép.

Chủ tịch huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, tình hình thực tế có hiện tượng khai thác cát trái phép, việc xử lý các hiện tượng này hết sức khó khăn. Để bắt được các đối tượng phải thuê tàu đi xuôi sông và cải trang, có lúc bắt được thì số lượng cát không đủ xử phạt. Huyện Phúc Thọ đề nghị Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp, tạo điều kiện cho huyện về phương tiện để chủ động xử lý.

Về nội dung này, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Đoàn Ngọc Hùng cho biết, các lực lượng đã phối hợp Phúc Thọ triển khai nhiệm vụ tổ chức mật phục, tuần tra, kiểm tra tình trạng khai thác cát. Thời gian qua công an Thành phố đã bắt giữ 7 vụ, xử phạt 500 triệu đồng, công an huyện bắt được 9 vụ (xử lý hành chính 8 vụ, 1 vụ hình sự). Từ đầu 2019 đến nay đã phát hiện 3 vụ, 3 đối tượng, bắt giữ 3 tàu khai thác tại địa bàn huyện. Công an Thành phố cũng phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc để kiến nghị đình chỉ việc cấp phép khai thác vùng giáp ranh với Phúc Thọ.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết việc cử tri phản ánh vẫn còn tình trạng khai thác trái phép diễn ra là chính xác, bởi khi lực lượng chức năng rút đi thì các đối tượng tiếp tục khai thác trái phép, tình trạng này cần được các lực lượng chức năng tiếp tục xử lý.

Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Gia Huy

Xử lý quyết liệt, dứt điểm

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, xử lý khai thác cát trái phép là nhức nhối không chỉ của TP. Hà Nội. Thành phố đã phối hợp với các địa phương để xử lý vấn đề này và 8 tỉnh quanh Hà Nội đều có quy chế xử lý khai thác cát trái phép. Phó Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị Công an Thành phố phối hợp với các địa phương xử lý bởi các đối tượng này không còn lén lút, thậm chí công khai khai thác trái phép. Việc xử lý khai thác cát trái phép đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo và TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt xử lý.

Riêng về nội dung này, giải đáp các ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, Hà Nội đã cùng các địa phương quyết liệt xử lý. Chính vì vậy sự phối hợp của Hà Nội với các địa phương khác đã hiệu quả hơn. Tuy vậy tình trạng này vẫn còn xảy ra đòi hỏi các lực lượng từ Công an Thành phố và các huyện, xã dọc tuyến đê sông Hồng phải tăng cường phối hợp hơn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, những tàu thuyền không được cấp phép khai thác không được cho đậu tại khu vực khai thác cát, nếu không sẽ xảy ra tình trạng khai thác khi lực lượng chức năng không có mặt. Thành phố cần phải làm nghiêm hơn trong xử lý khai thác cát trái phép bởi tác động khai thác trái phép ảnh hưởng rất rõ đến đời sống người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, nội dung này Thành phố sẽ làm quyết liệt và đề nghị nhân dân sẽ tiếp tục giám sát việc xử lý khai thác cát trái phép tại địa phương.

Tại hội nghị, cử tri đề nghị có chính sách hữu hiệu để bảo vệ môi trường, chuyển sản xuất của làng nghề ra khu sản xuất tập trung, xử lý chất thải và duy trì hoạt động sản xuất ổn định cho các làng nghề nói chung và làng nghề xã Sen Chiểu nói riêng có môi trường trong sạch để khôi phục lại thương hiệu rau Muống tiến Vua của địa phương.

Ảnh: Gia Huy

Với nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đối với quy hoạch làng nghề, chuyển cơ sở sản xuất vào cơ sở sản xuất tập trung, đây là định hướng và mục tiêu này đã được Thành phố thực hiện trong thời gian qua và bước đầu đã quy hoạch được tại một số khu vực làng nghề.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thành phố hiện có 1.350 làng nghề nên quan điểm Thành phố là phải triển khai quy hoạch các làng nghề vào cụm công nghiệp tập trung. Khi chưa thực hiện được quy hoạch, tước mắt phải kiểm soát được môi trường, thậm chí đình sản xuất nếu quá ô nhiễm ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Gia Huy