Rà soát khách du lịch ở vùng có dịch đến Hà Nội

03/08/2020

(Chinhphu.vn) - Nhằm triển khai phòng, chống dịch Covid-19, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố rà soát, tổng hợp những khách đi từ Hà Nội đến vùng có dịch hoặc những khách du lịch ở vùng có dịch sau đó đến Hà Nội.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo nhanh của Sở Du lịch về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19), từ ngày 1/7 - 27/7/2020, có 28 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố báo cáo có đưa 6.681 khách đến Đà Nẵng; Sở tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố rà soát, tổng hợp những khách đi từ Hà Nội đến vùng có dịch hoặc những khách du lịch ở vùng có dịch sau đó đến Hà Nội.

Đồng thời tiếp tục nắm bắt tình hình khách hủy tour du lịch đến và từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố trong nước. Từ ngày 28/7 đến ngày 2/8, đã có có 13 nghìn khách hủy tour nội địa tại 23 doanh nghiệp lữ hành của Hà Nội.

Từ ngày 24/7 đến ngày 2/8, khách tại một số điểm đến du lịch trên địa bàn Thành phố có xu hướng giảm dần từ 20% đến 60% so với thời điểm trước khi có ca nhiễm mới tại Đà Nẵng.

Trước tình hình này, Sở Du lịch chủ động nắm bắt thông tin để kịp thời điều chỉnh các chương trình, kế hoạch về kích cầu du lịch nội địa thành phố Hà Nội trong thời gian tới; Phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch và các câu lạc bộ du lịch Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Thành phố và các đơn vị liên quan thông tin cập nhật đến doanh nghiệp du lịch và tạm hoãn một số các hoạt động tập trung trong tháng 8 đến thời điểm phù hợp.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, những ngày qua, Sở đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định tại các khu cách ly tập trung đã được UBND Thành phố phê duyệt, gồm 5 khách sạn thực hiện đón khách chuyên gia nước ngoài (Hòa Bình, Sofitel Metropol Hà Nội, InterContinental Hà Nội Westlake, Mường Thanh Grand Xa La, Bình An 2) và 1 khách sạn đón khách tổ bay (Crowne Plaza West Hanoi); Phối hợp với Sở Y tế thực hiện kiểm tra tại một số khách sạn có đơn đăng ký làm nơi cách ly tập trung cho các đoàn khách là chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam (hiện có 5 khách sạn với 221 phòng; và 1 khu căn hộ với 60 phòng gửi đơn đăng ký).

Cuối tuần qua, Sở Du lịch cũng đã tổ chức buổi họp bàn các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới với sự tham gia của Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO, một số điểm đến du lịch, doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội, một số hãng hàng không như Vietnam Airline, Vietjet Air, Bamboo Airways.

Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố trong phòng chống dịch Covid-19; Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo các đơn vị dịch vụ du lịch (lưu trú, lữ hành, điểm đến) trên địa bàn Thành phố đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho khách hàng, nhân viên phục vụ. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho khách du lịch và nhân viên tại đơn vị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch.

Tuần này, Sở sẽ phối hợp với Sở Y tế thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Phối hợp với các tỉnh, thành phố trong cả nước để nắm bắt thông tin các đoàn khách, phối hợp quản lý, phòng, chống bệnh dịch quy định. Tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại một số điểm đến du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố.

Duy trì hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua Tổng đài 1800556896 (VNPT Hà Nội) và quầy thông tin phục vụ khách du nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, đề nghị giải quyết của người dân và khách du lịch.

Đồng thời theo dõi tình hình, tổng hợp đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của du lịch lĩnh vực lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch trên địa bàn Thành phố; Tham mưu, đề xuất Thành phố các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch Thủ đô bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Tham mưu các hoạt động trong phát triển du lịch nội địa phù hợp, an toàn.

Minh Anh