Sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật phù bạch mạch cho Hà Nội

14/11/2018

(Chinhphu.vn) – Chiều 14/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Giáo sư, Tiến sĩ Corinne Becker nhằm trao đổi cơ hội, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Phù bạch mạch và các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ khác cho các y bác sĩ Thủ đô.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp GS. TS Corinne Becker. Ảnh: Thùy Linh

GS. TS Corinne Becker – Đại học Pierre et Marie Curie, Paris (Pháp), là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình, tiên phong trong việc nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị phù bạch huyết, người trực tiếp thực hiện trên 4.000 ca bệnh trong vòng 20 năm qua và đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để phẫu thuật và đào tạo cho các phẫu thuật viên khác về phương pháp điều trị này.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự cảm động và biết ơn những nỗ lực của GS.TS Corinne Becker dành cho các bệnh nhân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội. Đồng thời đánh giá cao những tình cảm và đóng góp của bà Corinne Becker trong việc chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm cho các bác sĩ Thủ đô chữa trị căn bệnh này.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP. Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện để GS.TS Corinne Becker thường xuyên tới Thủ đô, tham gia hợp tác và hỗ trợ Hà Nội nâng cao công tác khám chữa bệnh và chất lượng y tế cho người dân.

Về phần mình, GS.TS Corinne Becker chia sẻ, bà sẵn sàng hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật phù bạch mạch và các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ khác cho các y bác sĩ, phẫu thuật viên tại Hà Nội để giúp các bác sĩ Việt Nam sớm nắm bắt và làm chủ kĩ thuật, từ đó giúp người bệnh có thêm nhiều cơ hội điều trị căn bệnh này ngay tại Việt Nam với chi phí phù hợp mà không tốn chi phí cao.

Khẳng định sẵn sàng tạo cơ hội các bác sĩ Hà Nội qua Pháp tham gia học hỏi, GS Corinne Becker cũng bày tỏ mong muốn tham gia tư vấn đầu tư thiết bị để phát triển kỹ thuật, phục vụ cho quá trình chữa trị cho các bệnh nhân ở Hà Nội cũng như được định kỳ công tác tại Hà Nội để tổ chức các chương trình khám và phẫu thuật cho bệnh nhân, mang lại lợi ích cho người dân Thủ đô.

Trong thời gian qua, nhận lời mời của Chủ tịch UBND TP.  Hà Nội Nguyễn Đức Chung, GS Corinne Becker cùng các cộng sự đã nhiều lần tới Hà Nội, tình nguyện phẫu thuật rất thành công nhiều trường hợp bệnh nhân phù bạch mạch. Theo đó, hồi tháng 4/2018, GS Corinne Becker đã khám tổng cộng 9 ca bệnh phù bạch mạch tại Hà Nội, trong đó chỉ định mổ 4 ca với tiến triển các bệnh nhân đạt mức tốt. Trở lại Thủ đô vào tháng 11, trong tổng cộng 18 ca khám, GS Corinne Becker đã chỉ định và tiến hành 3 ca mổ từ ngày 13-14/11 và dự kiện triển khai tiếp 3 ca mổ sắp tới vào các ngày 15-16/11.

Bệnh phù bạch mạch được xem là một tình trạng không thể tránh khỏi trong điều trị ung thư và thường gặp sau điều trị ung thư. Phù bạch mạch có biểu hiện phù hai tay, chân hoặc cả tay và chân. Đây là hậu quả của việc bạch huyết kém lưu thông do bị tắc nghẽn, bị tổn thương hoặc do các mạch bạch huyết phát triển không bình thường. Tại Việt Nam, hiện chưa có cơ sở nào điều trị được căn bệnh này.

Thùy Linh