Siết chặt dịch vụ đưa đón, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh

13/08/2019

(Chinhphu.vn) - Các trường có dịch vụ đưa đón trẻ, học sinh cần rà soát, xây dựng quy trình, quy định rõ điều kiện, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên tham gia nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho trẻ, học sinh trong suốt quá trình từ khi tiếp nhận, đưa đến trường, đón về và bàn giao cho gia đình.

Qua sự việc đáng tiếc xảy ra làm từ vong học sinh 6 tuổi tại trường tiểu học Gateway, quận Cầu Giấy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố ban hành Văn bản số 3393/UBND-KGVX ngày 8/8/2019 chỉ đạo Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối trong trường học.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn trường học.

Đối với các trường có tổ chức đưa đón trẻ, học sinh cần chỉ đạo về nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ, học sinh từ gia đình (điểm đón) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm.

Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường có dịch vụ đưa đón trẻ, học sinh rà soát, xây dựng quy trình, quy định rõ điều kiện, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên tham gia nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho trẻ, học sinh trong suốt quá trình từ khi tiếp nhận, đưa đến trường, đón về và bàn giao cho gia đình.

Trước đó, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng đã có văn bản yêu cầu các trường rà soát các loại phương tiện vận chuyển, đưa đón học sinh. Hiện chưa có quy định riêng với các phương tiện này nhưng trước hết các xe phải đủ điều kiện lưu hành do các cơ quan chuyên môn kiểm định. Để bảo đảm việc đưa đón học sinh an toàn, phải có sự trao đổi giữa nhân viên giám sát xe và phụ huynh học sinh cũng như sự bàn giao với giáo viên chủ nhiệm lớp.

Thùy Linh