Siết chặt quản lý chó, mèo để phòng chống bệnh dại

23/04/2019

(Chinhphu.vn) - Mặc dù hiện nay đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, thành phố trong việc quản lý chó nuôi nhưng thực tế hầu hết đàn chó mèo nuôi vẫn chưa được quản lý chặt chẽ và nuôi nhốt theo đúng quy định. Từ nông thôn đến thành thị, tình trạng chó được thả rông nơi công cộng còn phổ biến.

Khi đưa chó ra ngoài cần đeo rọ mõm cho chó nuôi để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện nay thành phố có 490 nghìn con chó, trong đó nuôi để giữ nhà, làm cảnh khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích làm kinh doanh, thực phẩm. Trên địa bàn Hà Nội hiện có trên 1.000 điểm kinh doanh, giết mổ chó mèo. Ở các huyện ngoại thành, người dân có tập quán nuôi chó giữ nhà và sử dụng làm thực phẩm nên số lượng chó chiếm tỷ lệ cao hơn so với các quận nội thành (các huyện trung bình 1,6-1,7 con/hộ; các quận 1,1-1,2 con/hộ).

Những năm qua, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra một số trường hợp chó tấn công người gây thương tích, Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương triển khai chương trình phòng, chống bệnh dại và tổ chức tiêm vaccine cho đàn chó mèo đạt tỷ lệ cao. Đến nay việc nhận thức tiêm phòng để chủ động phòng chống bệnh dại cho người và vật nuôi đã có chuyển biến tích cực, nhất là ở các quận nội thành, mặc dù không được hỗ trợ vaccine song người dân đã tiêm phòng đạt tỷ lệ cao (95%-98%).

Bên cạnh đó, hàng năm các quận, huyện đã chỉ đạo xã, phường tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn chó mèo. Nhiều nơi (chủ yếu là các quận nội thành) làm tốt việc quản lý lập hồ sơ theo dõi đến chủ hộ chăn nuôi để thực hiện tốt việc quản lý đàn, tăng giảm đàn trong kỳ để thực hiện tốt việc tiêm phòng vắc xin dại. Đặc biệt, một số nơi đã thành lập đội bắt chó thả rông và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nuôi chó đã nâng cao nhận thức cho chủ nuôi thực hiện tốt các quy định của Luật Thú y.

Năm 2018, Hà Nội có khoảng 40 cơ sở/điểm kinh doanh chó mèo sống, 712 điểm kinh doanh thịt chó/mèo trong đó có 549 điểm vừa kinh doanh chó mèo sống vừa giết mổ và bán thịt.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tăng cường công tác quản lý, đồng thời do điều kiện đời sống của người dân nâng cao nên việc sử dụng chó mèo làm thực phẩm đang ngày càng giảm, nhất là khu vực nội thành. Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y Tây Hồ, trước năm 2016 có tới trên 30 cửa hàng kinh doanh bán thịt chó, đến năm 2018 giảm nhanh, chỉ còn không quá 5 quầy hàng.

Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố hiện có 55 cơ sở khám, chữa bệnh, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật. Trong đó có 30 cơ sở đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Chi phí điều trị bệnh cho chó mèo cao nên các vùng ngoại thành chó giữ nhà, chó thương phẩm khi bị bệnh thường ít được điều trị.

Tuy nhiên, hiện nay, việc quản lý chó mèo chưa thực sự được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt, còn buông lỏng (nhất là các xã, phường), chưa thực hiện việc lập sổ theo dõi, việc xuất, nhập chó mèo tại các hộ chăn nuôi, chưa xử lý các vi phạm hành chính việc chó thả rông làm ảnh hưởng môi trường, tấn công người dân nơi công cộng theo quy định. Còn nhiều trường hợp chó thả rông ngoài công cộng, đặc biệt tại các khu vui chơi giải trí, công viên, đường phố làm mất mỹ quan đô thị, dễ xảy ra trường hợp chó tấn công người, cản trở giao thông. Bên cạnh đó, nhận thức về bệnh dại ở một số bộ phận người dân còn nhiều hạn chế do vậy không tiêm phòng vaccine dại cho chó hoặc khi bị chó cắn không đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, trong thời gian tới nguy cơ bùng phát bệnh dại và gia tăng số người bị chó tấn công, gây thương tích là rất cao, do thời tiết khí hậu bất lợi, nhất là vào mùa nắng nóng, mầm bệnh phát sinh nhanh, nhất là ở vùng đã có bệnh dại xảy ra. Vì vậy, các đơn vị và địa phương cần thực hiện nghiêm các nội dung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt về Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người giai đoạn 2017-2021, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại.

Đối với các quận, huyện tập trung chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt việc quản lý chó nuôi trên địa bàn, thống kê đàn chó, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng triệt để cho đàn chó mèo trong diện phải tiêm. Xử lý các hoạt động kinh doanh, buôn bán thịt chó không đảm bảo an toàn thực phẩm, mất mỹ quan đô thị, đường phố.

Nâng cao nhận thức cho người dân chấp hành nghiêm việc nuôi chó phải khai báo với chính quyền địa phương, tiêm phòng vaccine dại, khi mang chó ra nơi công cộng phải có người dắt chó và có rọ mõm không để tấn công người khác. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các tổ chức trong nước, nước ngoài thực hiện các chương trình, đề án về quản lý chó nuôi và chương trình phòng chống bệnh dại.

Thiện Tâm