Sở Công Thương: Quản lý chặt chẽ trong lĩnh vực bảo đảm ATTP

24/05/2019

(Chinhphu.vn) - Trong 5 tháng đầu năm 2019, Sở Công thương Hà Nội đã cấp hơn 600 Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền.

Một gian hàng trưng bày và bán sản phẩm an toàn tại siêu thị - Ảnh: Minh Anh

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, trong nửa đầu năm nay, Sở cũng đã tiếp nhận 3.291 bản tự công bố sản phẩm của 550 lượt doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình thẩm định, Sở đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP tới các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố; cảnh báo cho người dân các phương thức làm ăn phi pháp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã phối hợp, tham gia Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra công tác ATTP. Tính đến nay, lực lượng chức năng đã tiến hành thanh tra 27/50 doanh nghiệp theo kế hoạch, qua đó xử phạt vi phạm hành chính 15 doanh nghiệp với số tiền hơn 240 triệu đồng; thu hồi 4 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP…

Về thực hiện Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội năm 2019, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn 12 quận nội thành có 780 cửa hàng kinh doanh trái cây. Hiện có 779 đã được cấp đăng ký kinh doanh. Các cửa hàng đều có trang thiết bị giám sát chất lượng trái cây. Trên địa bàn 12 quận cũng đã cam kết không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.

Ông Lê Hồng Thăng cho biết, để đảm bảo ATTP, từ nay đến cuối năm, Sở tiếp tục kiểm tra, thanh tra; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý thị trường, xử lý kịp thời các trường hợp gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Cùng với đó, phối hợp với các sở, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền , triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác  ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; tiếp tục triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây” trên địa bàn các quận nội thành theo hướng mở rộng thêm đối tượng để tiến tới triển khai trên toàn địa bàn Thành phố.

Minh Anh