Sôi động thị trường đồ dùng học tập năm học mới

13/08/2019

(Chinhphu.vn) - Một mùa tựu trường mới đang đến gần, thị trường đồ dùng học tập theo đó cũng trở nên sôi động. Năm nay, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã chủ động nguồn hàng, cùng đó chất lượng và hình thức của các nhóm hàng phục vụ mùa tựu trường khá phong phú, đa dạng và không có biến động lớn về giá cả.

Nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu mua sắm đồ dùng học tập cho con em mình. Ảnh: Bích Phương

Theo ghi nhận của phóng viên trước mùa tựu trường năm học 2019-2020, tại một số cửa hàng, nhà sách tại Hà Nội cho thấy, các mặt hàng đồ dùng học tập rất phong phú, đa dạng về mẫu mã; giá cả các mặt hàng phục vụ học sinh không tăng đột biến, hàng Việt được các bậc phụ huynh lựa chọn nhiều vì giá cả và chất lượng hợp lý.

Năm nay, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chú trọng tới việc thiết kế, giá hợp lý, nên so với thời điểm cách đây 2 năm, các sản phẩm đồ dùng học tập sản xuất trong nước ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường, chiếm tỷ lệ tới trên 80%. Không chỉ vậy, các sản phẩm Việt Nam với nguồn hàng được chuẩn bị khá phong phú, mẫu đẹp, giá hợp lý còn cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản, Singapore.

Đơn cử, sản phẩm ba lô chống gù lưng của Nhật Bản có giá 1,19 - 2,35 triệu đồng/chiếc; trong khi đó, sản phẩm tương tự của doanh nghiệp trong nước sản xuất có giá 425.000 - 650.000 đồng/chiếc.

Để thu hút người tiêu dùng, các nhà sản xuất như Thiên Long, Bến Nghé, Hồng Hà, Vĩnh Tiến… đã đầu tư cải tiến mẫu mã, chất lượng đồ dùng học tập, thiết bị trường học, nhưng vẫn giữ mức giá bán ổn định. Cụ thể, giá các loại bút viết dao động 4.000 - 15.000 đồng/chiếc; cặp, ba lô học sinh 150.000 - 325.000 đồng/chiếc; đèn bàn chống cận thị 90.000 - 239.000 đồng/chiếc; đồng phục học sinh 250.000 - 300.000 đồng/bộ.

Đang lựa chọn những sản phẩm đồ dùng học tập cho con, chị Bùi Phương Tâm (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, năm nay con gái chị bắt đầu lên lớp 1, do đó việc chọn đồ dùng học tập cho con chào đón năm học mới đã được chị lên kế hoạch từ sớm. Chị thường mua đồ dùng học tập cho con từ vở, bút viết, ba lô, cặp sách… từ các hãng thương hiệu Việt nổi tiếng như Thiên Long, Campus...

“Giá cả bút mực hay bút chì rất hợp lý, có nhiều sự lựa chọn từ hơn 20.000 đến 60.000 -70.000 đồng mà bảo đảm chất lượng, phù hợp với túi tiền gia đình. Trong khi đó, một số bút viết của Nhật giá tới 120.000 đồng”, chị Tâm chia sẻ.

Còn Anh Đỗ Duy Hùng (ở phố Trương Định, quận Hoàng Mai) cho rằng, với những thiết bị đồ dùng mà học sinh tiểu học thường xuyên làm mất, hỏng như bút chì, bút mực, tẩy... thì không cần thiết phải mua đồ đắt tiền, hay mua hàng ngoại, vừa tốn kém lại không cần thiết mà chất lượng hiện không khác nhau nhiều.

Bên cạnh việc bảo đảm đầy đủ và phong phú số lượng, các doanh nghiệp Việt còn đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đơn cử như sản phẩm của Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà, ngoài mẫu mã bắt mắt, các đồ dùng học tập còn hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, như: Đèn chống cận thị, hộp bút làm từ nguyên liệu nhựa không độc hại...

Giảm giá sâu các mặt hàng phục vụ mùa khai trường

Tháng 8 là thời điểm các nhà sách đồng loạt thực hiện các chương trình khuyến mãi chào đón mùa tựu trường. Ghi nhận cho thấy, hầu hết các nhà sách đều có chương trình giảm giá hấp dẫn (có nơi giảm giá sâu từ 15 - 30%). Đồng phục học sinh được cung ứng bởi các nhãn hàng uy tín với mức giá dao động 57.900 đồng/áo sơ mi, 70.000 đồng/quần tây. Balô, cặp sách của các thương hiệu lớn dành cho nhiều lứa tuổi với chủng loại, kiểu dáng phong phú. Ngoài ra, hàng trăm mặt hàng dụng cụ học tập được giảm giá từ 20 - 45%.

Tại hệ thống Nhà sách Tiền Phong trên địa bàn Hà Nội đã dành tặng khách hàng chương trình khuyến mại chào đón năm học mới 2019-2020 áp dụng từ 20/7 đến 5/9 như giảm 5% sách giáo khoa bộ và lẻ, sách tham khảo; giảm 5 - 10% một số đồ dùng học tập; giảm 10% một số balo, cặp sách; đồng hồ thể thao Skylab giảm 50%; đồng hồ để bàn đồng giá 50.000 đồng,...

Cũng như mọi năm, mùa tựu trường năm nay, hệ thống siêu thị Co.opmart trên cả nước áp dụng giảm giá mạnh hơn 2.000 sản phẩm đồng phục học sinh, dụng cụ học tập. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông cho biết, hệ thống siêu thị đã phối hợp với các đối tác triển khai từ rất sớm nhằm chủ động về nguồn hàng, kiểm soát chất lượng, mẫu mã và giá bán. Tương tự, hệ thống siêu thị Big C, Vinmart cũng giảm giá sâu cho các mặt hàng phục vụ mùa khai trường.

Ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh, không để xảy ra tình trạng khan hiếm sách, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên, các đối tác chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục, cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa.

Riêng tại khu vực Hà Nội đã phát hành khoảng 10 triệu bản sách giáo khoa. Các đơn vị phải niêm yết đầy đủ bảng giá, đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mãi phục vụ tốt nhất nhu cầu của học sinh.

Bích Phương