Sơn Tây: Bảo đảm ATTP mùa lễ hội

20/02/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội do TS.Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại đền Và và chùa Mía, thị xã Sơn Tây.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 kiểm tra tại thị xã Sơn Tây. Ảnh: Thiện Tâm

Để bảo đảm ATTP, thị xã Sơn Tây đã lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP và 15 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP xã, phường. Các đoàn đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP với các mặt hàng phục vụ người tiêu dùng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Cụ thể, thờ gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 176 cơ sở. Trong đó có 144/176 cơ sở đạt các điều kiện đảm bảo quy định về ATTP; đoàn đã phát hiện sai phạm và lập biên bản xử phạt hành chính đối với 13 cơ sở với số tiền trên 72 triệu đồng; hủy 70 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Đối với tuyến xã, phường, đã kiểm tra được 304 cơ sở, trong đó 276/304 cơ sở đạt các điều kiện đảm bảo quy định về ATTP; các cơ sở chưa đảm bảo đoàn kiểm tra liên ngành đã nhắc nhở và tuyên truyền các biện pháp đảm bảo VSATTP đến chủ các cơ sở.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện có lễ hội đền Và và chùa Mía là 2 lễ hội lớn. Theo thống kê tại lễ hội đền Và, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây có 45 cơ sở kinh doanh thực phẩm; tại chùa Mía, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây có 17 cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội. Để đảm bảo chất lượng VSATTP đối với các mặt hàng thực phẩm phục vụ lễ hội xuân năm 2019, phòng Y tế đã phối hợp với phòng Văn hóa Thông tin và Ban chi đạo ATTP phường Trung Hưng và xã Đường Lâm tiến hành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại lễ hội thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP cho du khách tham quan du xuân.

Tại thời điểm kiểm tra của đoàn liên ngành ATTP số 1, các cơ sở đã tuân thủ về việc bảo quản thực phẩm, đã ký cam kết đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, do các cơ sở hoạt động mang tính thời vụ nên việc chấp hành các quy định về ATTP còn chưa được nghiêm túc, một số cơ sở khu rửa bát chưa đảm bảo vệ sinh, thức ăn chưa được che đạy cẩn thận... Đồng thời đoàn đã lấy mẫu rau sống, tương ớt, xúc xích, bánh tẻ để xét nghiệm nhanh và đều cho kết quả đạt, rau sống đảm bảo chất lượng, tương ớt không có chất phẩm màu, bánh tẻ không có hàn the.

Mặc dù vậy, tại cơ sở kinh doanh thực phẩm của chị Phùng Thị Thục ở đền Và, đoàn đã xét nghiệm nhanh 10 bát ăn, có 8/10 bát đạt.

Vì vậy, đoàn đã nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc thực hiện các quy định về ATVSTP, tăng cường vệ sinh sạch sẽ cơ sở, che đạy thực phẩm đảm bảo ATTP.

Thiện Tâm