Sơn Tây: Phát triển du lịch Làng cổ Đường Lâm một cách bền vững

05/08/2018

(Chinhphu.vn) - Được xác định là điểm đến hấp dẫn của vị trí phía Tây Hà Nội, di tích kiến trúc nghệ thuật Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây luôn là địa chỉ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu. Cùng với các di tích, danh lam thắng cảnh tiêu biểu có giá trị của thị xã Sơn Tây như: Thành cổ Sơn Tây, Đông cung (Đền Và), Khu làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam đang tạo thành 1 tour du lịch trọng điểm tiêu biểu, tạo điều kiện cho sự bứt phá của ngành du lịch Thủ đô, từng bước nâng cao mức thu nhập cho cộng đồng dân cư hiện đang sinh sống ở trong và ngoài di tích.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về đất nông nghiệp trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại: Việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở một số địa phương còn lãng phí, hiệu quả chưa cao; tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp còn diễn ra ở nhiều nơi. Tình trạng khiếu nại, tố cáo trong công tác GPMB đất nông nghiệp có chiều hướng gia tăng; xuất hiện những vụ việc khiếu kiện đông người. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành hiệu quả chưa cao; việc phát hiện, xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp còn chưa kịp thời, thiếu kiên quyết, chưa đủ tính răn đe…

Do đó, nhằm tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng dân cư, cá nhân về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, bền vững, đối với đất nông nghiệp; Ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng buông lỏng quản lý, sử dụng đất sai mục đích và xây dựng công trình trái phép đất nông nghiệp, thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi tổ chức, nhân dân tự giác không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất nông nghiệp.

Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Giải quyết dứt điểm những vướng mắc, khó khăn về giao đất dịch vụ cho các hộ có đất phải thu hồi. Việc bố trí diện tích đất cho các dự án phải tuân theo nguyên tắc: Đúng quy hoạch, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

Thực hiện nghiêm túc việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các cá nhân, hộ gia đình đã được giao đất nông nghiệp. Nghiêm cấm những hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong công tác này. Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến trong quản lý đất nông nghiệp; tăng cường kiểm tra, thanh tra tại các đơn vị. Trong đó, xử lý dứt điểm những vi phạm trong quản lý đất đai trước đây, ngăn chặn tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm mới xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội.

(Theo HN Portal)