Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong các nhà chung cư cao tầng

19/03/2019

(Chinhphu.vn) - Đây là nội dung Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các chung cư tuyên truyền, hướng dẫn cho các cư dân nhằm ngăn ngừa sự cố tai nạn điện và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại các nhà chung cư cao tầng, nâng cao nhận thức của xã hội, người dân đối với việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Với chủ đề “Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong các nhà chung cư cao tầng”, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các chung cư ban hành nội quy, quy định đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tại khu vực chung (thang máy, phòng sinh hoạt cộng đồng,...).

Sở Công Thương cũng yêu cầu các chung cư thực hiện đầy đủ bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các trang thiết bị điện theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thiết kế, lắp đặt, nghiệm thu hệ thống điện phải được thực hiện bởi đơn vị tư vấn, cán bộ có chuyên môn về điện thực hiện. Cáp điện, dây dẫn điện phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tính toán, lựa chọn, lắp đặt tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nổ. Hệ thống điện phải có trục kỹ thuật đi riêng, có bảo vệ chống cháy lan, có thiết bị bảo vệ, phân đoạn khi có sự cố chập điện.

Sở Công Thương Hà Nội cũng khuyến cáo các chung cư lựa chọn những thiết bị dùng điện thông minh, hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện); sử dụng đèn led trong chiếu sáng; hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn (bình nóng lạnh, bếp điện, điều hòa,...) trong giờ cao điểm; điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý và hạn chế mở cửa phòng khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Khi phát hiện các sự cố về điện thì cần hiểu rõ các quy định an toàn, không đến gần, tìm cách báo cho mọi người xung quanh biết và thông báo cho điện lực khu vực cũng như chính quyền địa phương.

Minh Anh