Sức hút cho doanh nghiệp chế biến nông sản

25/03/2019

(Chinhphu.vn) - Một trong những hướng phát triển cho nông nghiệp Thủ đô là xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn. Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, để thông tin thêm xung quanh về hướng phát triển này.

Ông Tạ Văn Tường: Hiện nay thành phố Hà Nội có các quỹ đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp

Thưa ông, sau Nghị định 57 của Chính phủ về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Hà Nội đã có những chuyển biến gì để đưa doanh nghiệp tiếp cận với nông nghiệp địa phương mình?

Ông Tạ Văn Tường: Trên cơ sở Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch của Bộ NN&PTNT về tái cơ cấu, Nghị định 57 về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Nghị định 98 về phát triển liên kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… thành phố Hà Nội đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 10 gồm tổng thể các lĩnh vực từ thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, liên kết hợp tác, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản, tổ chức sản xuất. Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố đã có Chỉ thị số 05 ngày 5/10/2018 về việc phát triển các khu chế biến nông, lâm thủy sản tập trung trên địa bàn thành phố.

Hiện nay Sở NN&PTNT được giao chủ trì phối hợp tham mưu cho các sở, ngành và các quận huyện quy hoạch các khu chế biến nông sản tập trung. Chúng tôi cho đây việc làm rất là đồng bộ để sản xuất, chế biến hàng hóa, giúp nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, phục vụ thị trường, tiếp cận tốt với người tiêu dùng. Đối với Hà Nội đặc biệt quan tâm tới chế biến vì thành phố có nhiều nhà đầu tư, đồng thời chính là nơi tiêu thụ rất lớn sản phẩm nông sản.

Do đó, Bộ NN&PTNT cũng đang đồng hành cùng thành phố kết nối với các địa phương xây dựng các chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn phục vụ thị trường Hà Nội. Chúng tôi cũng hy vọng với chính sách của thành phố không chỉ giúp cho nông nghiệp của thành phố phát triển mà còn là động lực cho nông nghiệp cả nước phát triển.

Nói đến việc thúc đẩy doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, người ta hay nói đến việc khó tiếp cận nguồn tín dụng tốt. Vậy thành phố có những phương án gì để doanh nghiệp “mặn mà” đầu tư vào lĩnh vực khó khăn này?

Ông Tạ Văn Tường: Hiện nay thành phố Hà Nội có các quỹ đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo tôi cái khó khăn chính ở đây chính là chưa tiếp cận phương thức sản xuất mới vẫn là phương thức sản xuất truyền thống, thiếu sự liên kết cho nên thường rủi ro, bấp bênh.

Khi có liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ và sản phẩm có được thương hiệu tới người tiêu dùng sẽ là cơ sở để đảm bảo phát triển bền vững. Bản thân các chuỗi này chính là cơ sở để tín chấp đối với ngân hàng tin cậy hơn. Đối với ngân hàng khi các chuỗi sản xuất này vay, thì rủi ro sẽ ít xảy ra. Vừa rồi tôi có dự hội nghị tổ chức giữa ngân hàng nhà nước tại thành phố khi tôi nêu vấn đề về tín chấp đối với các chuỗi sản xuất thì ngân hàng cũng cho rằng việc cho vay bằng tín chấp đối với các chuỗi sản xuất là hoàn toàn có thế thể thực hiện được.

Thực tế hiện nay Hà Nội có 121 chuỗi sản xuất. Thành phố kỳ vọng tất cả các sản phẩm phải sản xuất theo chuỗi và truy suất được nguồn gốc để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc là này một nhu cầu của thị trường của người tiêu dùng. Đương nhiên đối với các chợ truyền thống chúng tôi cũng sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài việc truy suất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR bằng smartphone, để thích ứng với tình hình mới, sắp tới thành phố sẽ triển khai việc truy suất nguồn gốc bằng hồ sơ hàng hóa đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ xây dựng các chuỗi sản xuất nông sản.

Một trong những điểm nhấn trong tiêu thụ nông sản của Hà Nội là việc kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản cho các địa phương và ngược lại. Ông có thể chia sẻ thêm tới đây việc này sẽ được triển khai như thế nào không ạ?

Ông Tạ Tường Văn: Điểm mạnh của nông nghiệp Hà Nội thứ nhất là về sản xuất cây con, giống. Hiện Hà Nội cung cấp cây, con giống cho các địa phương trong cả nước. Thứ hai, đây cũng là nơi tập trung các cơ sở khoa học- công nghệ hàng đầu của cả nước, tập trung các nhà đầu tư, Hà Nội còn là nơi trung tâm chính trị, văn hóa- xã hội, trung tâm giao dịch của các nước. Đây là những thế mạnh mà Hà Nội để kết nối với các địa phương cùng thúc đẩy việc tiêu thụ, khai thác đặc sản của các vùng, miền phát triển sản xuất nông nghiệp. 

Với thị trường hơn 10 triệu dân, Hà Nội là thị trường lớn để tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Đây là điểm mạnh để Hà Nội kết nối với các địa phương về cùng thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa, Hà Nội còn đẩy mạnh việc xuất khẩu các sản phẩm nông sản, chẳng hạn năm 2018 chúng tôi đã xuất khẩu nhãn Đại Thành xuất sang Mỹ, Châu Âu. Chúng tôi đang nghiên cứu lộ trình để hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đang rất cần một khu tổng hợp từ sơ chế, chế biến, chiếu xạ, giao dịch thương mại, logictic tích hợp... các cơ quan chức năng như hải quan cũng ở đó. Từ đó, muốn xuất khẩu hàng hóa đi các nước được thuận lợi.

Việc lưu thông hàng hóa nông sản trên thị trường là một “bài toán sao”, vậy Hà Nội giải bài toán này như thế nào để bớt cảnh “giải cứu” như câu chuyện thừa củ cải ở huyện Mê Linh, rau ở huyện Phú Xuyên… thời gian qua, thưa ông?

Ông Tạ Văn Tường: Tổng quan thị trường Hà Nội thực tế không phải như vậy. Câu chuyện củ cải ở huyện Mê Linh, rau ở huyện Phú Xuyên ế thừa thời gian qua chỉ mang tính chất cục bộ. Để khắc phục tình trạng này chúng tôi xác định định phải xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa gắn với việc xây dựng, hình thành chuỗi sản xuất vừa đảm bảo kiểm soát được chất lượng sản phẩm, kết nối doanh nghiệp để tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa.

Hiện một số doanh nghiệp đang quan tâm vấn đề này. Cụ thể, Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội họ sẽ xây dựng các chuỗi về thực phẩm, trước mắt họ sẽ làm về chuỗi về thịt, chuỗi đồng bộ, kép kín (thức ăn, giống, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ). Các vùng phải xây dựng được thương hiệu sản phẩm, kiểm soát được chất lượng sản phẩm giải quyết đầu ra. Đồng thời chúng tôi cũng đang xây dựng thí điểm chợ thương mại điện tử với các phần mềm chức năng giúp cho các sản phẩm của chuỗi có nhãn hiệu nhận diện và quản lý truy suất nguồn gốc. Và chỉ những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được cho lên chợ. Chúng tôi hy vọng với thị trường lớn Hà Nội như vậy thì sẽ giải quyết được đầu ra cho sản phẩm nông sản, đặc biệt những sản phẩm có chất lượng được kiểm soát theo chuỗi sẽ tiêu thụ tốt trên thị trường.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin!

Đỗ Hương (thực hiện)