Tái hiện không gian Trung thu đầu thế kỷ XX tại Hoàng Thành Thăng Long

20/09/2017

(Chinhphu.vn) - Tết Trung thu cho thiếu nhi năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình mang đậm dấu ấn truyền thống dành cho thiếu nhi tại Hoàng thành Thăng Long (số 19 phố Hoàng Diệu, Hà Nội).

Học sinh tập làm đèn ông sao tại Hoàng Thành. Ảnh: Minh Anh

Chương trình Trung thu ở Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ kéo dài từ 28/9 - 4/10. Theo Ban Tổ chức, sẽ tái hiện không gian trưng bày đồ chơi Trung thu đầu thế kỷ XX được phục dựng qua hình vẽ của Henri Oger và những bức ảnh tư liệu quý của Bảo tàng Albert Kahn - Pháp. Trong đó, Henri Oger là nhà nghiên cứu nổi tiếng với bộ tranh mộc bản "Kỹ thuật của người An nam"; Albert Kahn là nhà triệu phú đã tổ chức xây dựng một kho ảnh khổng lồ, trong đó, có nhiều ảnh quý hiếm về Hà Nội đầu thế kỷ 20. Qua phần trưng bày này, các em có thể hiểu thêm được nhiều điều về cuộc sống của trẻ em xưa trong dịp Tết Trung thu, trong đó, có nhiều món đồ chơi nay đã vắng bóng.

Trong phần hoạt động trình diễn và tương tác, các em nhỏ sẽ được gặp gỡ, tìm hiểu và học cách làm đồ chơi Trung thu cùng các nghệ nhân nổi tiếng như: ông Hoàng Bá Nhất, nghệ nhân mặt nạ giấy bồi (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh); nghệ nhân đèn kéo quân Vũ Văn Sinh (huyện Thanh Oai, Hà Nội); nghệ nhân đèn con thỏ, đèn ông sư Đỗ Văn Kỳ (huyện Thường Tín, Hà Nội); nghệ nhân tò he Đặng Văn Tiên... Ngoài ra, còn có các hoạt động nghệ thuật khác như: múa sư tử, múa rối nước, múa rối cạn... Các em nhỏ cũng sẽ được trực tiếp tham gia nhiều trò chơi: đi cầu tre gánh lúa, bập bênh, ném vòng, ngựa gỗ, bao bố, kéo co, chơi chuyền, pháo đất, ô ăn quan, bịt mắt đánh trống...

Đêm bế mạc sẽ có hoạt động Đêm rằm phá cỗ kéo dài từ 19 - 21 giờ 30 phút để các em nhỏ vừa vui chơi vừa trông trăng tại sân Đoan Môn.

Không giống như lễ đón Trung thu ở các nơi khác, Trung thu được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ là những lễ hội Trung thu của các đời vua, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm làm tò he, đèn con thỏ, làm bánh Trung thu, xem rối nước…

Ban Tổ chức hy vọng qua các hoạt động của chương trình, các em không chỉ có một cái Tết Trung thu vui vẻ, mà còn có thể hiểu thêm về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Năm 2016 là năm đầu tiên Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long tổ chức vui Tết Trung thu tại sân Đoan Môn. Trong 3 ngày diễn ra, hàng nghìn thiếu nhi và phụ huynh đến khu di sản để đi cầu tre gánh lúa, bập bênh, kéo co, ném vòng, ngựa gỗ, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, pháo đất, bịt mắt đánh trống và nhảy bao bố.

Minh Anh