Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân

07/12/2018

(Chinhphu.vn) – Để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân trên địa bàn Hà Nội,  thời gian qua, vấn đề quản lý giá thuốc, chất lượng thuốc, giám sát hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập luôn là vấn đề được quan tâm.

 

Người dân mua thuốc tại một bệnh viện công Hà Nội. Ảnh: Minh Anh

Theo báo của Sở Y tế Hà Nội, để quản lý về giá thuốc, Sở Y tế đã phối hợp với UBND quận/huyện/thị xã và các sở/ngành chức năng thực hiện giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá thuốc và giá bán thuốc thực tế tại các cơ sở kinh doanh thuốc. Theo quy định tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP yêu cầu các đơn vị niêm yết giá thuốc.

Ngoài ra, các cơ sở bán lẻ yêu cầu phải thực hiện Quy định về thặng số bán lẻ của cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đối với các thuốc sử dụng tại bệnh viện phải thực hiện thông qua hình thức đấu thầu.

Về chất lượng thuốc, để quản lý chất lượng thuốc, Sở Y tế vẫn thực hiện giám sát, lấy mẫu tại các cơ sở kinh doanh Dược. Sở Y tế ra quyết định thu hồi đối với những mẫu kiểm tra không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngành Y tế Thủ đô cũng thưc hiện nghiêm Thông tư số 02/2018/TT-BYT và Thông tư số 03/2018/TT-BYT quy định mỗi cơ sở kinh doanh Dược phải có nhiệt kế tự ghi do vậy việc theo dõi điều kiện bảo quản khách quan hơn, giúp cho người hành nghề có ý thức hơn trong việc duy trì bảo quản thuốc đúng quy định.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực này ngành cũng có một số tồn tại, như số lượng cơ sở hành nghề được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố rất lớn với hơn 3.600 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh và hơn 7.000 cơ sở hành nghề dược, các cơ sở hành nghề với nhiều hình thức tổ chức, trải rộng khắp địa bàn 30 quận/huyện/thị xã. Nhân lực của Sở Y tế thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra còn hạn chế về số lượng.

Trong công tác quản lý, Sở Y tế ban hành nhiều văn bản phối hợp với UBND quận/huyện/thị xã để tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra đối với các cơ sở hành nghề trên địa bàn. Hàng năm Sở Y tế lập kế hoạch kiểm tra giám sát hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập, phối hợp với cơ quan liên quan như Công an Thành phố (Phòng PA83, PA72) trong giám sát hoạt động đối với các cơ sở hành nghề có yếu tố nước ngoài.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, thanh tra và giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề. Nâng cao vai trò, trách nhiệm giám sát của các Trạm Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn trong việc phát hiện hoạt động hành nghề không phép.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường các nội dung kiểm tra về việc niêm yết biển hiệu cơ sở hành nghề, chứng chỉ hành nghề của người hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn, danh sách nhân sự, quy trình chuyên môn kỹ thuật của các cơ sở trong quá trình hoạt động. Đặc biệt sẽ thực hiện các biện pháp phổ biến cho người dân nhận biết cơ sở hành nghề hoạt động hợp pháp (có giấy phép hoạt động). Tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vị trí, hoạt động chuyên môn (khám bệnh, kê đơn, bán thuốc theo đơn) tại các cơ sở hành nghề.

Minh Anh