Tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề

18/06/2019

(Chinhphu.vn) – Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai một loạt các giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm, trong đó quan tâm hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động đã qua đào tạo nghề.

Theo UBND thành phố Hà Nội, tăng cường gắn kết với doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động là một trong những giải pháp đã được Thành phố triển khai rất tích cực. Thành phố đã chỉ đạo việc thực hiện ký hợp tác giữa 3 bên là nhà trường - doanh nghiệp - người lao động; chỉ đạo việc đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt việc gắn kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp do đó người học sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay.

Bên cạnh đó Thành phố cũng có những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ hợp tác xã trong công tác khởi nghiệp, như hỗ trợ chi phí trong việc thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về chính sách giảm thuế, ... để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững từ đó sẽ tạo được nhiều vị trí việc làm, giúp lao động sau học nghề có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

Đẩy mạnh kết nối cung – cầu lao động thông qua việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Thành phố có 02 sàn giao dịch việc làm đặt tại 144 Trần Phú, Hà Đông và 215 Trung Kính, Cầu Giấy với tần suất tổ chức từ 2-3 phiên giao dịch việc làm/tuần. Hằng năm, Thành phố tổ chức thêm từ 10 – 12 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện có nhiều lao động có nhu cầu tìm việc làm. Bên cạnh đó, Thành phố mới đưa vào hoạt động thêm 08 điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại Ứng Hoà, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Thường Tín và 05 sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Đông Anh, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Phú Xuyên. Các sàn và điểm giao dịch việc làm này được kết nối với 2 sàn giao dịch việc làm đã có. Tham gia phiên giao dịch việc làm, người lao động sẽ được tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí, có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng, qua đó tìm được việc làm phù hợp với khả năng và chuyên môn đào tạo.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tăng cường thông tin về thị trường lao động, hỗ trợ người lao động đăng tin tìm việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng thông tin qua 02 website là vieclamhanoi.net, vieclamhanoi2.vn; Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm Thành phố để người lao động phát triển sản xuất kinh doanh, tự tạo việc làm sau khi học nghề.

Hàng năm, tỷ lệ được giải quyết việc làm ổn định đối với lao động nông thôn trên địa bàn Hà Nội đạt từ 70%-80%.

Hiện nay, Thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động  thuộc các nhóm đối tượng chính sách. Các đối tượng lao động được hỗ trợ đào nghề sau khi tốt nghiệp đều được hỗ trợ giải quyết việc làm.

Minh Anh