Tăng cường giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn nhà trường

19/03/2019

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thống nhất phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học năm 2019. Một trong những nội dung phối hợp giữa hai ngành là sẽ cùng tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP của các bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp nước uống cho các cơ sở giáo dục.

Đồng thời, hai Sở cũng thống nhất triển khai mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học tại một số trường tiểu học trên địa bàn Thành phố.

Thống nhất sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa cơ sở giáo dục với cơ sở y tế trên địa bàn giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp ốm, nghi ngờ mắc bệnh dịch, hướng dẫn cách ly, khám và điều trị kịp thời không để dịch lan rộng trong các cơ sở giáo dục.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, giáo viên về công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch và ATTP; duy trì công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh hàng ngày, hàng tuần tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh, cán bộ, nhân viên ngành Y tế, ngành Giáo dục, cha mẹ học sinh. Hướng dẫn học sinh rửa tay bàng xà phòng; tổ chức các hoạt động tìm hiểu kiến thức phòng chống dịch, ATTP cho học sinh; triển khai hướng dẫn học sinh trung học kiến thức, kỹ năng vệ sinh môi trường, điều tra diệt bọ gậy trong nhà trường, tại gia đình, cộng đồng thông qua các buổi truyền thông trực tiếp hoặc phát tờ rơi.

Ngành Y tế và ngành Giáo dục Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu 100% các cơ sở giáo dục duy trì tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, khơi thông cống rãnh không để nước ứ đọng, không có ổ bọ gậy trong nhà trường; vệ sinh lớp học, thu gom rác hàng ngày; 100% trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên mắc bệnh truyền nhiễm được phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh lớn trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố; 100% bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn, nước uống cho học sinh thực hiện đúng các quy định về ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố; 100% cơ sở giáo dục cung cấp nước uống cho học sinh đủ số lượng và chất lượng theo quy định.

Minh Anh