Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội-Uruguay trên nhiều lĩnh vực

16/08/2019

(Chinhphu.vn) – Chiều 16/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp tân Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tân Đại sứ Uruguay tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, bà Đại sứ Rosario Portell bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo TP. Hà Nội đã dành thời gian tiếp đoàn. Đồng thơi, khẳng định kỳ vọng của Uruguay sẽ hợp tác với Hà Nội nói riêng và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ về một số lĩnh vực hợp tác giữa hai bên, bà Rosario Portell cho biết, Thủ đô Montevideo của Uruguay là một trong những đô thị có giá trị sống nhất tại khu vực Mỹ Latin, có tiềm năng trao đổi hợp tác lớn với Hà Nội. Cho đến nay, Uruguay đã bắt đầu thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, đặc biệt là môn bóng đá với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với các giải đấu chung. Bà Đại sứ cũng mong muốn Hà Nội sẽ trao đổi kinh nghiệm chuẩn bị giải đua F1 tới đây với Uruguay.

Ngoài ra, Uruguay kỳ vọng được học hỏi Hà Nội trong lĩnh vực quy hoạch và tổ chức đô thị. Đại sứ cũng đề xuất hai bên có thể tiến sâu hơn trong hợp tác về du lịch - thương mại.

Bà Đại sứ thông tin thêm, vào cuối tháng 10 tới, một phái đoàn doanh nghiệp về phần mềm sẽ sang thăm Việt Nam. Đây là một trong những thế mạnh của Uruguay, mong muốn hợp tác với Việt Nam và kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ tích cực của TP. Hà Nội trong lĩnh vực này.

Nhân danh cá nhân và thay mặt UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác hiệu quả, đưa quan hệ Việt Nam – Uruguay lên một tầm cao mới, đồng thời kết nối thủ đô Hà Nội với các địa phương Uruguay. 

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những thông tin Đại sứ vừa nêu, khẳng định đây là những thông tin hết sức cụ thể và mang lợi ích tới cho Hà Nội. Thông tin chung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, ông Nguyễn Đức Chung cho biết GDP trên đầu người của Thủ đô hiện đạt trung bình 5.200 USD/năm với tăng trưởng bình quân đạt khoảng 7,3%/năm. Hiện Thành phố mỗi năm đón 26 triệu du khách trong và ngoài nước.

Chủ tịch Thành phố cũng khẳng định Hà Nội coi trọng việc xây hệ sinh thái khởi nghiệp và mong muốn đầu tư vào hệ thống phần mềm cho giới trẻ. Bày tỏ sự mến mộ với đội bóng đá Uruguay luôn nằm trong tóp đầu khu vực châu Mỹ, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Hà Nội cũng có đội bóng riêng, tham gia và đóng góp đáng kể cho nền thể thao khu vực và quốc tế.Qua đó, khẳng định chính quyền Thành phố sẵn sàng kết nối để hợp tác về giao lưu thể thao, huấn luyện và trao đổi cầu thủ, chuyên gia bóng đá.

Về chuyến thăm dự kiến của phái đoàn công nghệ phần mềm Uruguay, Chủ tịch UBND Thành phố hoan nghênh và cho biết TP. Hà Nội có nguồn nhân lực về CNTT lớn nhất cả nước, với sự đóng góp lớn lao cho phát triển đất nước.

Lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Hà Nội và Uruguay kết nối, trao đổi đoàn đại biểu hai bên học tập kinh nghiệm phát triển công nghệ CNTT, phát triển phần mềm, văn hóa, thể thao,xây dựng đô thị…

Thùy Linh