Tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

25/04/2019

(Chinhphu.vn) - Trong quý I/2019, toàn thành phố Hà Nội có số sinh là 23.960 trẻ, tăng 1.146 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; 24/30 đơn vị có số sinh tăng (như huyện Mỹ Đức, quận Hoàng Mai, huyện Ứng Hòa, quận Cầu Giấy, huyện Thạch Thất…).

Nâng cao chất lượng dịch vụ sinh cho người dân- Ảnh: Thiện Tâm

Mất cân bằng giới tính vẫn diễn ra với tỷ suất cao

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong quý I, số trẻ là con thứ 3 trở lên là 1.889 trẻ, tăng 142 trẻ so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ số giới tính khi sinh là 112,2 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2018 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái). Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 70,19%, sàng lọc sơ sinh đạt 82,02%.

Để hạn chế tỷ suất mất cân bằng này, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận, huyện, thị xã có số sinh và số sinh con thứ 3 trở lên thực hiện nghiêm việc không nói giới tính trẻ khi siêu âm; cần tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát tháo gỡ khó khăn thực hiện tốt các chỉ tiêu thành phố giao. Đồng thời, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số theo Kế hoạch số 133/KH-SYT về thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Kế hoạch số 117/KH-SYT về triển khai các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh...

Đối với các quận, huyện có tỷ số giới tính khi sinh cao như quận Bắc Từ Liêm, huyện Sóc Sơn, huyện Đông Anh, quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây, huyện Hoài Đức, huyện Quốc Oai…, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các đơn vị cần tập trung công tác tuyên truyền, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra các cơ sở dịch vụ có ứng dụng kỹ thuật sàng lọc giới tính thai nhi.

Để ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ cơ sở thực hiện công tác dân số, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận, huyện, thị xã phối hợp với thành phố thực hiện theo Công văn số 406/SYT-CCDS ngày 28/1/2019 để nâng cao hiệu quả hoạt động đội ngũ cộng tác viên và cán bộ chuyên trách của đơn vị trong thực hiện công tác DS-KHHGĐ đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh  cho biết, quý I/2019, Hà Nội đã tập trung triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tính đến hết tháng 3, có 30/30 quận, huyện, thị xã có kế hoạch và đã triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Tổng số xã, phường thị trấn thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ là 548/584 xã phường, trong đó có 403/584 lồng ghép cung cấp dịch vụ kỹ thuật về dân số.

Bên cạnh đó, 18 huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành chỉ tiêu công tác dân số.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các xã, phường, thị trấn còn yếu kém trong công tác tổ chức, triển khai hoạt động về DS-KHHGĐ... đưa ra các giải pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu DS-KHHGĐ năm 2019.

Thiện Tâm