Tăng cường kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và mùa lễ hội

16/01/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) trung ương số 5 do Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản-Bộ NN&PTNT Phùng Hữu Hào làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương và Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố về việc thanh, kiểm tra VSATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.

Cụ thể, trong thời gian qua, Hà Nội có tổng số 651 đoàn thanh, kiểm tra và tiến hành kiểm tra tại 3.581 cơ sở. Trong đó có 414 cơ sở vi phạm, phạt tiền 215 cơ sở với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó đã tiêu hủy 7 con lợn (350kg) và nhắc nhở 184 cơ sở. Xét nghiệm labo 32 mẫu hiện chưa có kết quả và xét nghiệm nhanh có 110/120 mẫu đạt.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố còn kiểm tra tình hình triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019 của 6 Ban Chỉ đạo ATTP quận, huyện. Kiểm tra 3 cơ sở và 3/3 cơ sở đều đạt. Tổng số mẫu đã lấy là 4 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm; test xét nghiệm nhanh 6/6 mẫu âm tính.

Riêng Sở Y tế đã thanh, kiểm tra 22 cơ sở và  có10 cơ sở đạt; xử lý vi phạm 1 cơ sở với số tiền phạt 5 triệu đồng. Các cơ sở còn lại đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu.

Tại các Trạm Thú y quận, huyện, thị xã của Sở NN&PTNT đã phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện kiểm tra phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y 337 lượt cơ sở, xử lý 35 trường hợp vi phạm, phạt tiền 24 trường hợp với số tiền hơn 83 triệu đồng và tiêu hủy 7 con lợn.

Sở Công Thương được giao chủ trì Đoàn liên ngành thành phố số 3 kiểm tra tại 10 quận, huyện và bắt đầu kiểm tra tại các Ban chỉ đạo quận, huyện; xã, phường, thị trấn và các cơ sở từ ngày 15/1/2019.

Đối với tuyến quận, huyện, thị xã, số cơ sở được kiểm tra là 3.222 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 2.844. Tổng số cơ sở vi phạm là 378 cơ sở, phạt tiền 192 cơ sở với số tiền phạt hơn 889 triệu đồng. Đóng cửa 2 cơ sở và nhắc nhở 184 cơ sở.

Về phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngành Y tế đã thành lập 4 đội cơ động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 TTYT quận, huyện, thị xã thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm ATTP trong những ngày Tết.

Tại buổi làm việc, ông Phùng Hữu Hào đã đánh giá cao kết quả triển khai công tác ATTP dịp Tết trên địa bàn Thành phố. Nhưng mặt khác, ông Phùng Hữu Hào cũng yêu cầu các Sở ngành cần chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân năm 2019. Đồng thười duy trì công tác đảm bảo ATTP, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm. Trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết và mùa lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm.

Ông  Phùng Hữu Hào cũng đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, lễ hội.

Thiện Tâm