Tăng cường kiểm tra trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm

23/04/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/4/2019, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm do Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, Tổng Cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội về Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo đoàn kiểm tra. Ảnh: Thiện Tâm

Báo cáo đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, toàn thành phố Hà Nội đã thành lập 690 đoàn thanh tra liên ngành từ thành phố đến quận/huyện/thị xã và xã/phường/thị trấn trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019. Kết quả, từ ngày 15- 22/4, các đoàn đã tiến hành kiểm tra 3.218 cơ sở, trong đó phát hiện 567 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 50 cơ sở với số tiền hơn 660 triệu đồng.

Qua kiểm tra, việc kinh doanh thực phẩm kém chất lượng như bánh kẹo, thực phẩm chế biến, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chức năng… không bảo đảm an toàn thực phẩm còn tồn tại, chủ yếu là các cơ sở sản xuất thủ công, các doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Bên cạnh đó Hà Nội cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn và chất lượng. Điển hình như tổ chức phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2019 với 200 đại biểu tham dự; các sở, ngành đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2019 theo chủ đề “tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”; cấp phát 1.240 băng đĩa tiếng và hình về thông điệp Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2019 cho các quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tổ chức chiến dịch truyền thông đưa tin về các hoạt động thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, hướng dẫn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm.

Tại 30 quận/huyện/thị xã đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2019 với 12.680 người tham dự; tổ chức 106 buổi phổ biến kiến thức, nói chuyện về chuyên đề an toàn thực phẩm và thực hiện các nghị định quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, tuyến xã/phường/thị trấn đã viết 406 bàn phát thanh tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm phát trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu với 1.233 chiếc, áp phích 932 tờ; phát hơn 96.000 tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 3.530 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Mặc dù vậy trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong công tác thanh kiểm tra, xử lý thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng bởi thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, đa dạng; tình trạng vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu như gia súc, gia cầm, hoa quả... không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các tỉnh thành về Hà Nội vẫn còn tồn tại.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đánh giá, số lượng cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội rất lớn. Đặc biệt, Hà Nội là điểm chung chuyển hàng hoá từ các tỉnh đổ về. Do đó, thành phố luôn là địa bàn “nóng” về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng thời gian qua, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã hoạt động rất bài bản và chuyên nghiệp, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Thời gian tới, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cần tiếp tục nâng lên một bước nữa, nhất là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và tập trung vào những cơ sở nhỏ lẻ.

Thiện Tâm