Tăng cường kiểm tra, xử phạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

15/05/2018 5:33 PM

(Chinhphu.vn)-Thời gian tới, quận Thanh Xuân sẽ triển khai xây dựng tuyến đường, tuyến phố văn minh đảm bảo ATTP, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tiếp tục duy trì và phát triển mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra tại quận Thanh Xuân

Sáng 15/5, Đoàn liên ngành số 1 TP Hà Nội về Tháng hành động An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại quận Thanh Xuân.

Thời gian qua, quận Thanh Xuân đã tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển tải thông điệp “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” như tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa đài phường với 230 lượt phát thanh, 22 bài viết tuyên truyền về tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Quận Thanh Xuân đã thành lập 16 đoàn kiểm tra, gồm 13 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP phường, 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, vệ sinh ATTP tại các trường học. Ngoài ra, 11 phường thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành. Trong 4 tháng đầu năm 2018, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 1.985 lượt cơ sở. Và chỉ tính riêng trong đợt cao điểm Tháng hành động vì ATTP toàn quận đã kiểm tra, giám sát 645 cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận.

Kết quả, quận đã xử phạt vi phạm hành chính 88 trường hợp với tổng số tiền phạt là 186 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt là 71 triệu đồng. Ở cấp phường, xử phạt 43 trường hợp với số tiền là 48 triệu đồng.

Quận đã tiêu huỷ các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP, gồm 50 lít rượu không có tem nhãn không rõ nguồn gốc xuất xứ, hủy 35 kg thịt lợn, 10 kg thịt gia cầm ôi thiu...

Cùng với việc ký cam kết và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, quận đã phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân. Quận đã có 5 cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại phường Hạ Đình, Nhân Chính, Kim Giang, Thanh Xuân Bắc, Khương Mai hoạt động tốt, lượng khách đông lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của người dân.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, trong thời gian tới, quận sẽ triển khai xây dựng tuyến đường, tuyến phố văn minh đảm bảo ATTP, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tiếp tục duy trì và phát triển mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người.

Song song đó, quận và phường sẽ tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý; tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đổi với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP theo chỉ đạo của Thành phố hoặc khi cơ sở có biểu hiện vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo HNP

Top