Tăng cường xử lý các điểm trông giữ xe vi phạm dịp lễ hội

15/02/2019

(Chinhphu.vn) - Dịp đầu năm là dịp các khách du lịch, người dân tìm đến các địa điểm vui chơi, lễ hội, đền chùa, danh lam thắng cảnh để vui chơi, giải trí. Do đó số lượng phương tiện cần trông giữ cũng tăng lên khiến một số điểm trông giữ xe trái phép mọc lên như “nấm”. Điều này đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp để xử lý.

Theo báo cao của Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, thời gian trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2019 (từ 15/1 đến 11/2), đơn vị này đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 163 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và hợp đồng. Tổng số tiền xử phạt lên đến gần 215 triệu đồng; tạm giữ 1 phương tiện, tước GPLX 27 trường hợp và tước phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” 3 trường hợp.

Cũng trong thời gian trên, Thanh tra GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 17 trường hợp vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện không phép, sai phép với số tiền xử phạt 62 triệu đồng. Trong số này có 3 trường hợp tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; 14 trường hợp chiếm dụng trái phép lòng đường, vỉa hè để trông giữ phương tiện.

Mới đấy, khảo sát thực tế tại điểm trông giữ xe Đền Sóc (huyện Sóc Sơn) và Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) của Ban đô thị HĐND TP Hà Nội cho thấy, lực lượng chức năng của quận Tây Hồ và huyện Sóc Sơn đã bố trí lực lượng phân luồng hạn chế ùn tắc giao thông; các phương tiện được để đúng quy định. Không còn tình trạng bãi đỗ xe tự phát, không phép. Tuy nhiên dù công tác đảm bảo an toàn giao thông, trông giữ phương tiện có nhiều chuyển biến, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở song vẫn có tình trạng thu tiền vé xe quá quy định. Tại Đền Sóc, vé xe ô tô dưới 9 chỗ quy định 10.000 đồng/lượt, nhưng đơn vị trông giữ thu 30.000 đồng/lượt; tại Phủ Tây Hồ, vé xe ô tô dưới 9 chỗ quy định 25.000 đồng/lượt, nhưng đơn vị trông giữ thu 50.000 đồng/lượt.

Để khắc phục và hạn chế tình trạng trông giữ phương tiện trái phép, lấn chiếm lòng đường hay tăng phí trông giữ xe, đặc biệt trong dịp lễ hội đầu năm, liên ngành Sở GTVT, Sở Tài chính Hà Nội vừa thống nhất thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng loạn giá tại các điểm trông xe đầu năm. Nếu phát hiện các điểm trông xe vi phạm từ 2 đến 3 lỗi trở lên, tổ công tác sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc kiểm tra, xử lý các điểm trông xe dịp Tết đã được Thanh tra Sở GTVT chủ động triển khai từ những ngày Tết, tuy nhiên sau Tết để kiểm tra, xử lý được toàn diện hơn, nên ngoài các tuyến phố, những ngày tới các tổ công tác liên ngành sẽ kiểm tra các điểm, bãi trông xe ở các lễ hội đầu năm, các khu di tích, đình chùa và địa diểm du lịch.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Điểm trông giữ xe có giấy phép, có thực hiện đúng diện tích được cấp phép, có thu đúng giá, sử dụng đúng vé theo quy định. Nếu vi phạm từ 2 đến 3 lỗi trở lên, điểm trông xe sẽ bị tổ công tác liên ngành xử phạt và đề xuất với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép đã cấp.

Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới đơn vị này tiếp tục chỉ đạo các đội Thanh tra GTVT trực thuộc, các đội Thanh tra GTVT chuyên ngành tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải hành khách vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, các trường hợp dừng, đỗ xe trái quy định, trông giữ phương tiện trái phép, sai phép để lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Bích Phương