Tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

06/08/2020

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết do dịch COVID-19 nên có thay đổi trong cách thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tuy nhiên phụ huynh và học sinh có thể yên tâm bởi Sở GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh yên tâm làm bài thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang. Ảnh: Gia Huy

Sáng 6/8, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đang chuẩn bị tích cực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đặc biệt là chuẩn bị để thí sinh tham dự kỳ thi một cách an toàn nhất.

Quan điểm của Thành phố là chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các quận huyện bên cạnh công tác phòng, chống dịch cần tập trung chuẩn bị cho kỳ thi một cách an toàn nhất.

Hiện nay 143 điểm thi tại các quận, huyện đã chuẩn bị phương tiện chống dịch như: Nước rửa tay, khẩu trang y tế dự phòng...; trung tâm y tế các quận huyện sẽ cử người đo thân nhiệt cho cán bộ, học sinh đến dự thi. Liên Sở GD&ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn chi tiết yêu cầu thí sinh, phụ huynh học sinh về công tác phòng chống dịch tại các điểm thi… Trước mắt, từ nay đến trước ngày thi, đề nghị phun thuốc khử khuẩn các phòng thi; bảo đảm cơ sở vật chất theo hướng dẫn.

Ngoài ra Sở GD&ĐT đã chuẩn bị phòng thi dự phòng, giám thị dự phòng để nếu có vấn đề phát sinh sẽ đủ năng lực tổ chức phòng thi riêng cho thí sinh. Hà Nội cũng huy động hơn 10.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi; trên 1.500 cán bộ bảo vệ an ninh kỳ thi, trên 300 giáo viên làm cán bộ thanh tra tại các điểm thi để bảo đảm vừa chống dịch vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc và an toàn nhất.

Về ý kiến bài thi của thí sinh có thể là nguồn virus lây nhiễm, ông Lê Ngọc Quan cho biết Sở Y tế đã có phương án khử khuẩn các bài thi được niêm phong để bảo đảm không lây nhiễm trong quá trình chấm thi.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, các trường hợp tiếp xúc từ F1-F2 sẽ không tham gia đợt thi này và được tổ chức thi vào đợt tiếp theo.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đến nay, Sở GD&ĐT hiện chưa nhận được báo cáo có trường hợp F1; còn F2 có 4 trường hợp. Theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT thì các trường hợp F1, F2 sẽ tham dự kỳ thi đợt 2.

Trong quá trình thi, nếu thí sinh có biểu hiện bất thường như sốt và ho sẽ có phòng thi dự phòng để có thể thi riêng, đội ngũ cán bộ, giám sát cũng được dự phòng để trông thi trong trường hợp đột xuất có thể xảy ra.

Đến nay, 143 điểm thi đã được thanh tra về cơ sở vật chất để bảo đảm an ninh, an toàn nhất cho các điểm thi. Sở GD&ĐT cũng tổ chức tập huấn cho lãnh đạo, cán bộ, nhân viên theo đúng quy trình để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Ông Lê Ngọc Quang chia sẻ, năm nay do dịch COVID-19 nên có thay đổi trong cách thức tổ chức thi nhưng phụ huynh và học sinh yên tâm, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo đề thi nằm trong chương trình giảm tải, về phía Sở GD&ĐT Hà Nội cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh yên tâm làm bài thi.

Về công tác chống gian lận kỳ thi, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công an Thành phố hướng dẫn đến tất cả các hội đồng thi nhận biết được các thiết bị gian lận. Công an Thành phố cũng rà soát các điểm bán thiết bị gian lận không để cung cấp cho thí sinh. Sở cũng đã hướng dẫn để cán bộ, giáo viên, giám thị coi thi nhận biết các thiết bị gian lận thi.

Gia Huy