Thành lập tổ công tác giải quyết khiếu nại tố cáo

06/12/2018

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng làm Tổ trưởng để trực tiếp giải quyết các tồn động về khiếu nại tố cáo, phấn đấu giải quyết khiếu kiện bức xúc kéo dài trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp thứ 7 H ĐND TP Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của các vị đại biểu HĐND Thành phố đã dành cho các thành viên UBND Thành phố.

"Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của HĐND Thành phố có ý nghĩa động viên, đồng thời cũng giúp cho chúng tôi nhận thức rõ được những mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để đáp ứng được các yêu cầu của nhiệm vụ, cũng như lòng mong mỏi của các vị đại biểu HĐND Thành phố, các quý vị cử tri và nhân dân Thủ đô", Chủ tịch TP Hà Nội cho biết.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng trả lời và phối hợp giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, kiến nghị của cử tri, các vấn đề đại biểu chất vấn của đại biểu. UBND Thành phố đã chỉ đạo trả lời 2.023 câu hỏi, kiến nghị của cử tri; hoàn thành 222/655 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao có thời hạn; đang tiếp tục thực hiện 433 nhiệm vụ; tiếp thu và xử lý 479/490 nhiệm vụ do báo chí, dư luận phản ánh, còn 11 vụ việc đang tiếp tục xử lý. Hoàn thành đúng hạn 100% hồ sơ thủ tục hành chính cơ chế một cửa liên thông.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng thẳng thắn nhìn nhận, còn nhiều vấn đề tồn tại, bức xúc như vấn đề liên quan đến khiếu nại tố cáo của người dân; công tác phân cấp hiệu quả chưa cao liên quan đến giải phóng mặt bằng, môi trường, phân cấp các dự án đầu tư...; vấn đề về ùn tắc giao thông; lấn chiếm lòng đường vỉa hè; liên quan tội phạm cướp giật, tín dụng đen; vấn đề ô nhiễm môi trường tại các dòng sông...

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhắc đến các tồn tại liên quan mà báo chí phản ánh như về các đối tượng bảo kê tại chợ Long Biên; về đạo đức nghề nghiệp của cán bộ trong thi hành công vụ, đặc biệt Chủ tịch UBND Thành phố nhắc đến vụ việc học sinh bị bạn tát tại trường Tiểu học Quang Trung quận Đống Đa và nhấn mạnh điều này không thể chấp nhận, không đáng có trên địa bàn Thành phố.

Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng năm 2019 và những năm tiếp theo, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã xác định những nhiệm vụ cụ thể và trọng tâm liên quan đến cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp...

Cụ thể, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt về CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân. Tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, sắp xếp nhiệm vụ một cách hợp lý, điều chỉnh đề án vị trí việc làm, phấn đấu đến năm 2021 giảm 10% chỉ tiêu liên quan biên chế đúng theo mục tiêu đặt ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các cấp chính quyền và sở, ngành tập trung rà soát khiếu nại tố cáo của người dân. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ thành lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng làm Tổ trưởng để trực tiếp giải quyết các tồn động về khiếu nại tố cáo. UBND Thành phố giao trực tiếp Tổ công tác xử lý các vấn đề bức xúc, các vụ việc cũng sẽ được lãnh đạo Thành phố tập trung giải quyết để các vụ việc được giải quyết triệt để, giảm bức xúc.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay Thành phố có trên 700 Start-up, Thành phố đang có chương trình ký kết với Start-up của Paris (Pháp), Israel... nhằm tạo ra mạng lưới học tập kinh nghiệm khởi nghiệp sáng tạo.

Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào CCHC, phấn đấu đến 31/12/2018 đưa trên 55% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 vào hoạt động để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và phấn đấu đến hết năm 2019 cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cho người dân.

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tiếp tục thắt chặt chi tiêu thường xuyên, đảm bảo tiết kiệm 10% như chỉ đạo của Trung ương. Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã giảm chi thường xuyên xuống 53,6%. 3 năm qua Thành phố đã tiết kiệm được 9.200 tỷ đồng, nguồn tiết kiệm chi này tạo nguồn lực đầu tư xã hội.

Gia Huy - Thùy Linh