Thanh niên Thủ đô: Xung kích trong thời đại mới

26/03/2019

(Chinhphu.vn) - Trong không khí sum họp và tràn đầy sức trẻ của Tháng Thanh niên năm 2019, ngày 26/3, Ban Thường vụ Thành đoàn long trọng tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, tuyên dương 88 gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiêu biểu Thủ đô năm 2019.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại chương trình - Ảnh: Thiện Tâm

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, với sự bứt phá toàn diện trên các mặt công tác, Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội tự hào là đơn vị nhiều năm liền xuất sắc toàn diện dẫn đầu cả nước trong công tác Đoàn, công tác Hội và phong trào Thanh thiếu nhi Việt Nam; được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt trong lịch sử của Đoàn, lần đầu tiên và đến nay cũng là đơn vị duy nhất trong số các tỉnh, thành đoàn trực thuộc Trung ương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đoàn thanh niên Thành phố hiện có 113 cơ sở đoàn trực thuộc, trong đó gồm 30 cơ sở đoàn khối quận, huyện, thị xã, 59 trường đại học, học viện, cao đẳng, 24 khối CNVC, lực lượng vũ trang; trong đó 1.722 đoàn cơ sở, 557 chi đoàn cơ sở cấp xã, phường, thị trấn và tương đương; với hơn 700.000 đoàn viên trên toàn Thành phố.

Năm 2019 với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” và phương châm hành động “Tiếp lửa truyền thống - cống hiến sức trẻ” đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố tổ chức triển khai, hiệu quả, thiết thực. Tháng Thanh niên năm 2019 được Ban Thường vụ Thành đoàn lựa chọn với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”. Toàn đoàn đã tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, hiến máu tình nguyện, trồng cây xanh; thăm tặng quà các gia đình chính sách; hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Từ những hoạt động cách mạng thực tiễn phong phú ấy đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc, có công trình, phần việc, sáng kiến trong lĩnh vực học tập, lao động, công tác, sản xuất. 88 thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác được tuyên dương là những tấm gương sáng, tiêu biểu cho hình ảnh, giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới thanh lịch, văn minh. Mỗi tấm gương thanh niên tiên tiến hôm nay sẽ lan tỏa, nhân rộng những giá trị tốt đẹp ra cộng đồng, xây dựng một thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới với 6 tiêu chí như Nghị quyết Đại hội Đoàn Thành phố đã đưa ra, đó là: Bản lĩnh vững vàng; Ứng xử văn hóa; Tuân thủ pháp luật; Tri thức phong phú; Sức khỏe dồi dào và Kỹ năng thành thạo.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã biểu dương các bạn đoàn viên, thanh niên và 352 thanh niên tiên tiến - những tấm gương tiêu biểu của thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

88 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, phong trào thanh niên Thủ đô và hoạt động Đoàn Thanh niên Thành phố đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn lịch sử, góp phần quan trọng tạo nên những thành tựu, những kết quả nổi bật thật đáng trân trọng, tự hào của Thủ đô, đất nước. Vượt lên mọi khó khăn của cuộc sống, tuổi trẻ Thủ đô hôm nay đã tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, có nhiều việc làm, nhiều hoạt động sôi nổi trên các lĩnh vực vừa là lợi thế, vừa là thế mạnh của tuổi trẻ Thủ đô, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình và hữu nghị của Thăng Long - Hà Nội, với truyền thống “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” của tuổi trẻ Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khen thưởng thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tiêu biểu Thủ đô năm 2019 - Ảnh: Thiện Tâm

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập đoàn, thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Hoàng Trung Hải nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà tổ chức đoàn, hội đã đạt được thời gian qua đặc biệt là Tháng Thanh niên năm 2019. Đồng thời nhiệt liệt biểu dương 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (trong đó, có 88 gương thanh niên tiên tiến tiêu biểu) và ghi nhận các ý kiến đề xuất xây dựng Thủ đô của Tuổi trẻ Thành phố. Mong rằng các bạn tiếp tục có nhiều đóng góp để hoạt động và phong trào Đoàn ngày càng phát triển, lan tỏa và thấm sâu tới các bạn trẻ Thủ đô, cả nước.

Năm 2019 là năm nước rút, tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội đề ra; cũng là năm Tuổi trẻ cả nước lựa chọn là năm “Thanh niên tình nguyện”; đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, tiềm năng của đoàn viên, thanh niên; trong đó, cần tập trung 4 nhiệm vụ.

Một là, chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác thanh niên theo tinh thần Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Cùng với đó là tiếp tục tập trung đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn; các phong trào hành động của thanh niên Thủ đô phải được nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và thiết thực

Phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, chủ động lựa chọn, đăng ký phần việc của thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề được Thành phố và xã hội quan tâm như: thực hiện chủ đề năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của Thành phố và việc thực hiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; cải cách hành chính; xây dựng văn minh đô thị; xây dựng nông thôn mới; phát huy nếp sống văn hóa thanh lịch, văn minh của người Hà Nội; gương mẫu trong thực hiện các quy tắc ứng xử; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông, Luật Phòng cháy chữa cháy; chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đoàn viên.

Hai là, Thành đoàn cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành Thành phố chú trọng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng; thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp, chương trình hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Tạo điều kiện thuận lợi, môi trường chuyên nghiệp, hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo, cống hiến, vươn tầm thanh niên Thủ đô ra khu vực và thế giới.

Ba là, Thành đoàn và tổ chức đoàn các cấp Thành phố tiếp tục tập trung, tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, hoài bão, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, lịch sử cho đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động để thu hút, giáo dục đoàn viên, thanh niên rèn luyện và xây dựng lối sống lành mạnh, có văn hóa, tôn trọng đạo đức, pháp luật; nâng cao tinh thần cảnh giác và tăng cường khả năng tự đề kháng trước những âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, kích động, lợi dụng thanh niên, nhất là trên không gian mạng.

Bốn là, tập trung củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và hành động, mở rộng mặt trận thu hút, tập hợp, đoàn kết thanh niên; quan tâm thực hiện việc thành lập các tổ chức đoàn thanh niên trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước theo tình thần Nghị quyết 09 của Thành ủy, đặc biệt là tại các khu cụm công nghiệp, khu chung cư, khu đô thị.

Thiện Tâm